Bác sĩ dự đoán đại dịch tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào

© AP Photo / Zhao Zishuo / XinhuaThử nghiệm COVID-19 ở Thiên Tân, Trung Quốc
Thử nghiệm COVID-19 ở Thiên Tân, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Nhà trị liệu và tiến sĩ y khoa Andrei Kondrakhin, trong cuộc trò chuyện với Vechernyaya Moskva, đã đánh giá khả năng xảy ra một đại dịch mới, như nhà sáng lập Microsoft Bill Gates dự đoán.

Đại dịch mới: khi nào nhân loại nên bắt đầu chuẩn bị?

"Coronavirus thuộc một loại có thể biến đổi thành coronavirus loại khác. Có thể là ủ bệnh ở một quốc gia.  Người dân sẽ dễ điều trị, nhưng nếu bệnh nhân như vậy đến quốc gia khác và lây nhiễm cho người dân địa phương, nó sẽ biến thành đại dịch nghiêm trọng", ông nói.

Theo bác sĩ, sai lầm chính là việc nhân loại xem thường đối với một số bệnh lây nhiễm - ví dụ, adenovirus và cúm.

Chàng béo lựa chọn giữa món bổ dưỡng và đồ ăn nhanh. - Sputnik Việt Nam
Nguy cơ đại dịch mới đe doạ thế giới

"Bây giờ chúng ta đang cố gắng kiểm soát covid, giúp miễn dịch bằng tiêm chủng, và điều này  là rất tốt.Đó là một mặt. Mặt khác, chúng ta ngừng chú ý đến các bệnh khác",- nhà trị liệu nhấn mạnh.

Mối đe dọa chính trong thời gian đại dịch

Tuy nhiên, bác sĩ gọi mối đe dọa chính không phải là virus mà là tình trạng  nhờn thuốc kháng sinh ngày càng lan rộng của người dân. Ông lưu ý rằng do việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc này, vi khuẩn kháng thuốc có thể xuất hiện và các loại thuốc hiện có sẽ không hoạt động. Bây giờ, theo ông, hiện tượng này đã  có đối với viêm phổi và bệnh lao. Ngoài ra, Kondrakhin  lưu ý đến sự nguy hiểm của Pseudomonas aeruginosa và Staphylococcus aureus.

Ông kết luận: “Nếu tình trạng kháng thuốc kháng sinh bắt đầu diễn ra liên tục, thì nó có thể làm rung chuyển nhân loại mạnh mẽ”.

Trước đó, tỷ phú Bill Gates đã dự đoán sự xuất hiện của một đại dịch mới trong podcast của mình. Theo dự báo của người sáng lập Microsoft, điều này sẽ xảy ra, trong trường hợp tốt là sau 20 năm, nhưng cũng có mối đe dọa rằng nhân loại sẽ phải đối mặt với những loại virus mới sớm hơn - trong 3 năm nữa.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала