Công an tỉnh Bắc Ninh lên tiếng vụ bé trai bị chủ quán bánh xèo bạo hành như thời Trung cổ

© Ảnh : Thanh Thương- TTXVNCác y, bác sĩ đang thăm khám cho Trương Quang Duy tại Trung tâm Y tế huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
Các y, bác sĩ đang thăm khám cho Trương Quang Duy tại Trung tâm Y tế huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. - Sputnik Việt Nam
Công an tỉnh Bắc Ninh vừa lên tiếng thông tin vụ bé trai 15 tuổi nghi bị chủ quán bánh xèo miền Trung ở Ấp Đồn, xã Yên Trung, huyện Yên Phong bạo hành dã man như thời Trung cổ. Có ngày bị đánh ba trận đòn, dùng chảo nóng dí vào người.

Liên quan đến vụ việc hai nhân viên của quán bánh xèo miền Trung nghi bị bạo hành, liên ngành Công an, lao động thương binh và xã hội cùng với y tế tỉnh Bắc Ninh đang tích cực vào cuộc. Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng yêu cầu làm rõ sự việc.

Công an Bắc Ninh thông tin vụ bé trai bị chủ quán bánh xèo bạo hành

Ngày 23/11, Công an tỉnh Bắc Ninh trong thông cáo báo chí cho biết, khoảng 21h ngày 21/11/2020, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Yên Phong phát hiện một cháu bé tại khu vực Chùa thôn Lạc Nhuế, xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong “có biểu hiện bất thường”.

Bệnh viện - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc đến thăm cô dâu Việt bị chồng bạo hành

Công an tỉnh Bắc Ninh cho hay, sau khi được đưa về trụ sở Công an huyện, cháu bé trình bày tên là Trương Quang Duy, sinh năm 2006, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

Em Duy khai có mẹ là Vũ Thị Thái (đã mất), bố đẻ là Trương Quang Thái (đang sống ở quê nhà tỉnh Quảng Ngãi).

Khai với Công an huyện Yên Phong, Trương Quang Duy cho biết, tháng 9/2020, em được anh ruột là Trương Quang Dương, sinh năm 2002 đưa ra Yên Phong làm thuê tại quán bánh xèo miền Trung do vợ chồng bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, sinh năm 1986, quê quán Phú Mỹ, Nghĩa Mỹ, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi và ông Ngô Thanh Vũ, sinh năm 1985 ở Quận 12, TP. Hồ Chí Minh làm chủ.

© Ảnh : Thanh Thương- TTXVNLãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh thăm hỏi, động viên cháu Trương Quang Duy tại Trung tâm Y tế huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
Công an tỉnh Bắc Ninh lên tiếng vụ bé trai bị chủ quán bánh xèo bạo hành như thời Trung cổ - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh thăm hỏi, động viên cháu Trương Quang Duy tại Trung tâm Y tế huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Hai vợ chồng bà Tuyết, ông Vũ thuê địa điểm kinh doanh tại Ấp Đồn, Yên Trung, Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

“Trong quá trình làm việc tại quán, Duy bị Tuyết đánh đập nên chiều ngày 21/11/2020, Duy đã bỏ đi khỏi quán”, Công an tỉnh Bắc Ninh nêu rõ.

Cơ quan này cho hay, sau khi tiếp nhận và tiến hành xác minh ban đầu, Công an huyện Yên Phong đã chuyển cháu Trương Quang Duy đến Trung tâm y tế huyện Yên Phong để khám và điều trị.

Bị cáo Phúc ngất xỉu. - Sputnik Việt Nam
Bảo mẫu ngất xỉu khi nghe tuyên án vụ bạo hành trẻ ở trường mầm non

Hiện nay, Duy đang được anh trai là Trương Quang Dương chăm sóc tại Trung tâm y tế, sức khỏe và tinh thần của cháu bé bình thường.

Trong thông báo về vụ việc, Công an tỉnh Bắc Ninh cũng cho hay, ngày 22/11/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Yên Phong đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc và ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Ánh Tuyết về hành vi “hành hạ người khác” theo quy định tại điều 140 Bộ luật Hình sự.

“Hiện Giám đốc Công an tỉnh đang chỉ đạo Công an huyện Yên Phong khẩn trương xác minh làm rõ nội dung vụ việc”, Công an tỉnh Bắc Ninh khẳng định.

Cục Trẻ em yêu cầu làm rõ vụ bé trai bị chủ quán bánh xèo bạo hành ở Bắc Ninh

Đồng thời, ngay sau khi phát hiện sự việc, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ngay lập tức ban hành công văn số 4027 ngày 22/11/2020 giao Công an tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Công an huyện Yên Phong chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan điều tra làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Trần Thị Bảo Trân tại cơ quan công an. - Sputnik Việt Nam
Tạm giam bảo mẫu bạo hành trẻ em ở An Giang

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Yên Phong và các cơ quan, đơn vị liên quan hỗ trợ, can thiệp kịp thời đối với cháu bé Trương Quang Duy.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngay khi nhận được thông tin, Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã chỉ đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc.

Cụ Trẻ em cũng yêu cầu triển khai quy trình hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị bạo hành, đồng thời, đề nghị xử lý nghiêm minh hành vi bạo lực, bóc lột sức lao động của trẻ em.

Được biết, hiện các ngành Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội cùng với Y tế tỉnh Bắc Ninh đang tích cực vào cuộc để thực hiện chức năng theo thẩm quyền.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh đang hướng dẫn Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Yên Phong tiến hành đánh giá nguy cơ, lập kế hoạch hỗ trợ, can thiệp đối với cháu bé.

Cơ quan này cũng cử ban bảo vệ trẻ em cấp xã phân công cán bộ trực tiếp bảo vệ cháu, hỗ trợ cháu 2 triệu đồng (hiện đang giao cho Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong tạm giữ hộ), các tổ chức đoàn thể giám sát, hỗ trợ cháu bé nêu cần.

Lời khai của chủ quán bánh xèo bạo hành cháu bé ở Bắc Ninh

Trước vụ việc gây xôn xao dư luận này, Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh thụ lý, đã tạm giữ chủ quán để tiếp tục điều tra làm rõ.

Phụ huynh tố cô giáo trường mầm non 30-4 bạo hành trẻ - Sputnik Việt Nam
Bạo hành trẻ ở Bình Chánh: Chủ nhóm trẻ Ánh Sao Vàng lên tiếng

Bước đầu hai vợ chồng chủ quán - Nguyễn Thị Ánh Tuyết cùng chồng là Nguyễn Thanh Vũ đều khai nhận hành vi bạo hành với những người giúp việc trong quán. Hai nhân viên của quán bị bạo hành là Trương Quang Duy và Võ Văn Đức (sinh 1999, quê Quảng Ngãi).

Khai với cơ quan Công an, hai vợ chồng chủ quán bánh xèo cho biết lý do đánh đập hai nhân viên của quán là do có hành vi ăn vụng và lấy trộm tiền.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, hai em Duy và Đức liên tục bị đánh đập dã man như thời Trung cổ, bị bỏ đói, thân thể các em bị bầm tím, nhiều vết thương.

Cả Duy và Đức khai không được nhận lương hàng tháng, không được dùng điện thoại, bị đập vỡ điện thoại nên không thể liên lạc với gia đình để cầu cứu.

Trên người các em chằng chịt các vết thương cũ và mới. Sau hơn một ngày được đưa vào viện điều trị, được bảo vệ, các em vẫn còn trong tình trạng lo sợ, hoảng hốt.

BS. Lê Viết Chính, Trưởng Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh trao đổi với báo chí cho biết, khi tiếp nhận cháu vào viện, Duy rất hốt hoảng, lo lắng, hỏi không chính xác.

“Lo lắng, không nôn, trên mặt nhiều vết bầm tím, cánh tay phải có vết bỏng cánh tay trái do que nóng. Còn vết thương của cháu phải nằm viện hơn 10 ngày. Đến giờ cháu vẫn hốt hoảng”, BS Lê Viết Chính nói.

Theo lời kể của người dân ở đối diện quán bánh xèo miền Trung của vợ chồng Tuyết – Vũ, họ đã chứng kiến rất nhiều người đến làm việc ở quán này rồi không chịu được phải bỏ đi.

Người dân xung quanh cũng chứng kiến nhiều lần nhân viên của quán bánh xèo bị đánh đập, trên mặt, chân tay dính đầy máu.

Vụ chủ quán xèo miền Trung bạo hành: Có ngày bị đánh ba trận đòn

Trao đổi với báo chí về vụ việc, Trương Quang Dương, anh trai của em Trương Quang Duy cho biết, cả hai anh em đều làm việc cho vợ chồng Nguyễn Thị Ánh Tuyết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết hội nghị trung ương 7 sẽ quyết định các nội dung cải cách lĩnh vực bảo hiểm xã hội - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Lao động: Mỗi năm hơn 2.000 vụ bạo hành trẻ em

Dương làm ở quán khác, cách chỗ em trai vài cây số. Kể với báo chí, Dương cho hay, đã làm việc ở quán bánh xèo của hai vợ chồng Tuyết – Vũ được gần ba năm. Mỗi tháng lương được khoảng 5 triệu, nhưng phải đến cuối năm chủ quán mới thanh toán toàn bộ tiền lương.

Dương kể em mới đưa Duy ra được gần hai tháng nay. Người làm ở quán đều quê Quảng Ngãi, là hàng xóm, họ hàng với bà Tuyết. Theo lời của Trương Quang Dương, Nguyễn Thị Ánh Tuyết là hàng xóm với nhà Dương và Duy ở quê Quảng Ngãi.

Anh trai nạn nhân cho biết không nắm được sự việc. Có lần nhìn thấy tay em bị thương, hỏi chủ quán thì cô ấy bảo rán bánh xèo cho khách không may bị va vào tay của Duy.

Theo lời kể của nạn nhân, hàng ngày em đều bắt đầu công việc bưng bê, dọn dẹp, rửa bát, thu dọn quán từ lúc 7h sáng đến tận 4h sáng hôm sau.

Lớp học võ cho y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Y bác sĩ học võ để phòng nạn bạo hành ở bệnh viện

Cùng với đó, Duy thường xuyên bị bà chủ mắng chửi. Từ cuối tháng 10, Duy liên tục bị chủ quán đánh đập.

Duy cho hay, mỗi lần thấy em không làm được việc thì bà chủ lôi ra đằng sau quán véo tai, tát vào mặt, đá vào người và dùng chày đập đá đánh vào đầu, lưng.

Theo đó, lần em bị tra tấn khủng khiếp nhất là dùng dụng cụ cạo vảy cá đánh thẳng vào lưng nên đến giờ khắp lưng vẫn còn những vết sẹo.

“Ông chủ quán cũng đánh em nhưng thường đánh bằng tay, chân”, Trương Quang Duy nói.

Cứ thế, ngày nào Duy cũng bị đánh, có ngày em bị đánh 3 trận. Bà chủ chỉ cho cậu bé ăn bánh xèo khách ăn thừa, bắt em ngủ dưới nền đất, không giường chiếu.

Duy nói với báo chí rằng, cách đây khoảng một tuần, bà Tuyết còn dùng chảo nấu bánh xèo còn nóng gí vào cánh tay khiến tay em bị bỏng nặng.

“Em làm việc rất mệt nhưng bà chủ không hề trả một đồng tiền lương. Bà chủ không chỉ đánh mình em, một anh khác làm việc cùng cũng thường xuyên bị đánh đập”, Duy chia sẻ.

Đại tá Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho hay đã chỉ đạo Công an huyện Yên Phong làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm hành vi vi phạm nếu có.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала