Điện Kremlin cho biết khi nào ông Putin sẽ chúc mừng Biden

© REUTERS / Tom BrennerỨng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden tại Wilmington
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden tại Wilmington - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng Joe Biden, cần chờ thông báo chính thức về chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ và kết quả vụ kiện, thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov cho biết.

Chúc mừng chiến thắng

Trước đó, ông Putin cho biết trên sóng kênh truyền hình "Rossiya-1" rằng ông muốn đợi cho đến khi hoàn tất mọi vấn đề pháp lý của cuộc bầu cử Mỹ.

"Thứ nhất, phải có công bố về tổng thống đã đắc cử. Và trên thực tế, bản thân tổng thống đương nhiệm cũng phải công nhận kết quả bầu cử, và tất cả các vụ kiện phải được hoàn tất. Sau đó mới chính thức tổng hợp kết quả. Nhưng đến nay, rõ ràng chuyện này vẫn chưa xảy ra", - ông Peskov nói khi trả lời câu hỏi của các nhà báo về việc, ai sẽ phải là người nói lời cuối cùng để Kremlin coi đó là thông tin chính thức.

Trả lời câu hỏi làm rõ của nhà báo về việc, liệu Điện Kremlin có chờ đợi sự ​​tổng hợp kết quả của các phiên tòa hay không, thư ký báo chí khẳng định rằng "những việc này phải được hoàn tất".

Cuộc gặp giữa thủ tướng Nga Vladimir Putin và phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, năm 2011 - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Nga Putin giải thích lý do vì sao ông không chúc mừng Biden

Phát ngôn viên của ông Putin nhắc nhớ rằng lần trước, "tất cả các dự đoán của tất cả những người theo chủ nghĩa Mỹ, các nhà xã hội học, v.v. đều chứng minh rằng Hillary Clinton đang chiến thắng."

"Đây là điều mà tổng thống muốn nói tới. Và thực sự, mọi người thực sự nói về điều này như một sự kiện đã qua. Nhưng mọi chuyện lại đã xảy ra theo một cách khác", - ông  Peskov nói.

Bầu cử Hoa Kỳ

Theo dữ liệu sơ bộ, Biden đã tập hợp đủ số đại cử tri để trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Nhà lãnh đạo hiện tại của Mỹ Donald Trump đang thách thức điều này tại các tòa án và họ vẫn chưa đứng về phía ông. Trước đó, thư ký báo chí của người đứng đầu nhà nước Nga Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng ông Putin sẽ chúc mừng tổng thống đắc cử Mỹ sau khi chính thức công bố kết quả bầu cử.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала