Điện Kremlin lấy làm tiếc về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

© Sputnik / Evgenya Novozhenina /  / Chuyển đến kho ảnhQuảng trường Đỏ
Quảng trường Đỏ - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Điện Kremlin lấy làm tiếc về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, văn kiện là một mắt xích quan trọng trong việc củng cố lòng tin lẫn nhau và kiểm soát vũ khí, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết.

Tại sao Điện Kremlin lấy làm tiếc khi Mỹ rút khỏi hiệp ước

Hoa Kỳ đã không còn là thành viên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở kể từ Chủ nhật, ngày 22 tháng 11. Phía Mỹ giải thích lập trường của mình rằng nguyên nhân là vì Matxcơva không tuân thủ các điểm của thỏa thuận. Nhà Trắng cũng cho biết, trong các chuyến bay trên bầu trời Mỹ, Nga đã theo dõi tung tích của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Matxcơva bác bỏ cáo buộc của Washington.

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga bình luận về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở
"Chúng tôi rất tiếc về điều này. Chúng tôi tin rằng hiệp ước này nói chung là một mắt xích rất quan trọng trong việc xây dựng lòng tin lẫn nhau, về kiểm soát vũ khí, v.v. Và, nếu quý vị còn nhớ, ngay từ đầu khi Hoa Kỳ tuyên bố về ý định rút khỏi Hiệp định, chúng tôi đã nói rằng bước đi như vậy sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực, và với sự ra đi của Hoa Kỳ, bản thân hiệp ước sẽ mất khả năng tồn tại”, - ông Peskov nói với các phóng viên.

Pompeo nêu lợi ích cho Hoa Kỳ khi rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó nói rằng Mỹ sẽ được bảo vệ tốt hơn sau khi rút khỏi hiệp ước. Về phần mình, Thượng nghị sĩ Dân chủ Robert Menendez lên tiếng phản đối quyết định này, gọi đây là bước đi "liều lĩnh", sẽ khiến cho Hoa Kỳ và các đồng minh "ít được bảo vệ hơn trước Nga."

Hiệp ước bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết vào năm 1992. Theo tài liệu, các nước tham gia có thể thực hiện các chuyến bay do thám trên lãnh thổ của nhau để giám sát các hoạt động quân sự và việc tuân thủ các hiệp ước hiện có trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала