Tại sao Mỹ kiện Google?

© AFP 2022 / Noah BergerApple và Google tiếp tục dẫn đầu danh sách thương hiệu tốt nhất thế giới
Apple và Google tiếp tục dẫn đầu danh sách thương hiệu tốt nhất thế giới - Sputnik Việt Nam
Một tháng đã trôi qua kể từ khi Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc công ty Alphabet (Google) bảo vệ độc quyền quảng cáo trong công cụ tìm kiếm một cách bất hợp pháp. Sputnik giải thích bản chất của cuộc xung đột giữa chính quyền Mỹ và gã khổng lồ CNTT.

Vụ kiện của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 10, được nộp tại Tòa án quận Columbia, có thể được rút gọn thành một vài cáo buộc theo đúng nghĩa đen.  Theo đó, Google bị nghi ngờ có âm mưu cấu kết với Apple, các nhà khai thác di động và những tay chơi khác trên thị trường điện thoại thông minh. Tập đoàn tặng tiền thưởng cho các doanh nghiệp "đồng loã" vì đã đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định cho người dùng.

Google - Sputnik Việt Nam
Google gọi vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ là "sai sót sâu sắc"

Alphabet-Google trực tiếp bị buộc tội sử dụng các chiến thuật chống cạnh tranh, được thể hiện trong hoạt động của hệ điều hành Android.  Thiết bị được cài đặt sẵn các dịch vụ của Google (từ ứng dụng email đến trợ lý giọng nói), chỉ phân phát quảng cáo theo ngữ cảnh của Google.

Công lý Mỹ tin rằng công ty thực sự đã kìm hãm sự đổi mới trong thị trường công cụ tìm kiếm.  Google ký kết một thỏa thuận với các nhà sản xuất thiết bị Android, theo đó Google cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ chính để đổi lấy việc cài đặt một số ứng dụng khác, cấm việc gỡ bỏ chúng.

Alphabet đối mặt với một vụ kiện chống độc quyền nổi tiếng chống lại các trụ cột của CNTT Mỹ - Facebook, Apple, Amazon và tất nhiên, Google.

Các vấn đề của Google chỉ mới bắt đầu

Theo kết quả của các phiên điều trần về chống độc quyền, diễn ra vào mùa hè năm 2020, cả 4 bị cáo đều bị công nhận là những nhà độc quyền, mỗi doanh nghiệp nằm trong khu vực riêng của họ. Google  bị ảnh hưởng nặng nề nhất - một báo cáo của quốc hội gọi công ty mà vài năm trước được coi là niềm tự hào quốc gia, là "kẻ gác cổng moi tiền từ khách hàng để truy cập vào một kênh giao tiếp quan trọng".

Ngay cả trước khi xảy ra vụ kiện vào tháng 10 tại Hoa Kỳ, đã có yêu cầu chia tách tập đoàn Alphabet, tạo ra các công ty riêng biệt theo định hướng của công ty cổ phần. Đã từng có tiền lệ trong lịch sử Hoa Kỳ, chẳng hạn như sự sụp đổ của đế chế Standard Oil vào đầu thế kỷ trước.  Trong lĩnh vực CNTT, điều này vẫn chưa xảy ra - một phiên tòa tương tự chống lại Microsoft vào đầu những năm 2000 chỉ kết thúc bằng tiền phạt và nghĩa vụ không buộc các nhà sản xuất máy tính sử dụng sản phẩm của công ty.

Trụ sở chính của Google tại Mountain View, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Mỹ kiện Google và cáo buộc công ty này độc quyền
"Trên thực tế, Google là chủ sở hữu của trang web, trên đó đặt ra các quy tắc cho tất cả những người tham gia và người dùng. Kết quả của vụ kiện có thể không chỉ là việc đưa ra các điều kiện không phân biệt đối xử để truy cập vào nền tảng Android, mà còn là việc buộc phải tách Google khỏi các dịch vụ liên quan, chẳng hạn như YouTube", - theo luật sư chống độc quyền Nga Kirill Dozmarov, đối tác của Kulik&Partners Law.Economics, nói

Tất nhiên, không nên chờ đợi có những quyết định nhanh chóng của các thẩm phán Mỹ liên quan đến công cụ tìm kiếm chính của thế giới.

"Vụ việc có thể kéo dài hơn một năm (tính đến kinh nghiệm trước đây). Có nhiều cách để đạt được sự công bằng và chỉ định Google khi quyết định về một yêu cầu như vậy. Trong số những điều khác, tòa án có thể thực hiện hai lựa chọn: nghĩa vụ ký kết các thỏa thuận và thiết lập công cụ tìm kiếm của Google ,  đối với các dịch vụ Android của các công ty khác để cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người dùng, và nghĩa vụ chấm dứt thỏa thuận với các nhà sản xuất đã cài đặt sẵn công cụ tìm kiếm Google", Pavel Patrikeev, người đứng đầu bộ phận pháp lý của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và công ty đăng ký tên miền REG.RU, cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала