Truyền thông cho biết thị trường lọc dầu sắp có thủ lĩnh mới

© AFP 2023 / FREDERIC J. BROWNCông nhân sửa chữa đường ống tại nhà máy Yanlian ở Yanan
Công nhân sửa chữa đường ống tại nhà máy Yanlian ở Yanan - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Vào năm 2021, Hoa Kỳ có thể nhường vị trí dẫn đầu thị trường lọc dầu toàn cầu cho Trung Quốc, Bloomberg dẫn nguồn là dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho hay.

Thủ lĩnh mới trên thị trường lọc dầu

Cụ thể, các nhà máy lọc dầu ở Hoa Kỳ đang đóng cửa, chẳng hạn như Royal Dutch Shell Plc ở Louisiana, mặc dù đây không phải là cơ sở sản xuất quá lỗi thời. Tại Trung Quốc đang có ít nhất bốn doanh nghiệp mới được xây dựng - tổng công suất của các nhà máy này sẽ là 1,2 triệu thùng / ngày, tương đương với công suất lọc dầu ở Anh.

dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Năng lượng xanh làm dầu bị suy yếu: liệu thị trường vàng đen có bị sụp đổ hay không?

Nhu cầu nhiên liệu toàn cầu đã giảm do đại dịch coronavirus, điều này cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất và lọc dầu. Sản lượng khai thác dầu giảm 1,7 triệu thùng, đây là mức kỷ lục, trong đó hơn một nửa thuộc về các nhà máy của Mỹ.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng đã thúc đẩy những thay đổi liên quan tới đối tượng và cách thức tiêu thụ dầu: nhu cầu về nhựa và dầu đang gia tăng ở Trung Quốc và các nước châu Á khác, khác với Mỹ và Châu Âu, nơi đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc hơn. Ngoài ra, tình hình còn trở nên tồi tệ hơn do triển vọng dài hạn về nhu cầu dầu do việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thay thế.

Ngành lọc dầu ở Trung Quốc

Sự gia tăng của ngành lọc dầu ở Trung Quốc, cùng với việc xây dựng các nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ và Trung Đông, được phản ánh trong hệ thống năng lượng toàn cầu. Các doanh nghiệp Trung Quốc hiện đang vươn mình mạnh mẽ trên thị trường nhiên liệu quốc tế. Đồng thời, như đã nói, đây là vấn đề không chỉ của Hoa Kỳ, mà còn của các nước châu Á khác.

Công ty nghiên cứu Wood Machenzie lưu ý rằng hơn một nửa công suất lọc dầu sẽ được tạo ra ở khu vực này và sẽ tập trung vào nhựa.

Hãng tin dẫn lời Giám đốc công ty Facts Global Energy, Steve Sawyer, cho biết: “Trung Quốc có khả năng sẽ vượt qua Mỹ trong một hoặc hai năm tới".

Tuy nhiên, bất chấp sự tăng trưởng công suất ở Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông, ngành công nghiệp này có thể mất nhiều năm để phục hồi sau thiệt hại do COVID-19 gây ra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала