Vắc xin AstraZeneca kém hiệu quả hơn các thuốc chủng ngừa hàng đầu khác

© REUTERS / DADO RUVICVắc xin AstraZeneca
Vắc xin AstraZeneca  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chỉ số hiệu quả của vắc xin chống COVID-19 do hãng AstraZeneca bào chế là 70%.

Con số này thấp hơn ba ứng cử viên vắc xin khác: vắc xin của hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ), Sputnik V (Nga) và vắc xin được sản xuất bởi Tập đoàn Công nghệ sinh học Moderna (Mỹ). Điều này làm cho vắc xin của AstraZeneca có hiệu quả thấp nhất trong số 4 loại vắc xin đã công bố thử nghiệm hiệu quả trong tháng này.

Hiệu quả của các vắc xin khác

Ngày 9 tháng 11, Pfizer cho biết vắc xin chống COVID-19 của họ có hiệu quả hơn 90%. Ngày 16 tháng 11, Moderna thông báo rằng vắc xin của họ có hiệu quả 94,5%. Vắc xin của Pfizer và Moderna dựa trên RNA thông tin (mRNA).

Công ty dược phẩm AstraZeneca, Oxford, Vương quốc Anh (lưu trữ) - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ cho phép AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm vaccine

Trong khi đó, ngày 11 tháng 11, vắc-xin Sputnik V của Nga đã chứng minh hiệu quả 92% trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba. Sputnik V sử dụng vectơ adenoviral của người, được sử dụng làm chất mang để đưa gen đột biến coronavirus vào tế bào người, có xu hướng gây ra cảm lạnh thông thường. Công nghệ này đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều thập kỷ và đã được chứng minh là an toàn ở hơn 10 triệu người được tiêm vắc xin có chứa adenovirus sống của người.

Adenovirus của tinh tinh

Vắc xin của AstraZeneca, được công bố là có hiệu lực hôm Chủ nhật, cũng thuộc nhóm vắc xin vectơ adenoviral. Tuy nhiên, công ty của Anh sử dụng adenovirus của tinh tinh để tạo ra các vector của nó.

Quyết định này nhằm giúp khắc phục khả năng miễn dịch đã có đối với adenovirus ở người, nhưng nó cũng sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử vắc xin sử dụng adenovirus của tinh tinh làm vật trung gian để sản xuất vắc xin. Chưa có nghiên cứu dài hạn nào được thực hiện để chứng minh tính an toàn của công nghệ này.

Điều này làm dấy lên một số lo ngại về độ tin cậy của vắc xin AstraZeneca và các tác dụng phụ tiềm ẩn. Ngoài ra cũng có những lo ngại liên quan đến thực tế là nhiều bệnh ở người có thể do virus động vật gây ra.

Một cuộc thăm dò gần đây do cơ quan quốc tế YouGov tiến hành tại 11 quốc gia, nơi có 30% dân số thế giới sinh sống, cho thấy cứ 10 người thì có 9 người thích vắc xin adenovirus của người hơn vắc xin adenovirus của tinh tinh.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала