Vật thể lạ có chữ Trung Quốc ở Quảng Ngãi “không liên quan đến quốc phòng”

© Ảnh : Phạm Cường-TTXVNNgười dân xã An Chấn, huyện Tuy An chủ động đưa thuyền, thúng lên bờ tránh bão.
Người dân xã An Chấn, huyện Tuy An chủ động đưa thuyền, thúng lên bờ tránh bão. - Sputnik Việt Nam
Theo Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi và cơ quan chức năng cho biết, các vật thể lạ có chữ Trung Quốc trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi sau đợt bão lũ vừa qua ở miền Trung không liên quan đến hoạt động quốc phòng, không có độc và không chứa chất nổ.

Đoàn Công tác đặc biệt của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (gồm đại diện Bộ Tham mưu quân khu 5, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi) đã xác minh vật thể lạ có in ký tự Trung Quốc là các bồn chứa khí gas và phao tiêu và đang tiến hành xử lý.

Xác minh vật thể lạ có chữ Trung Quốc trôi dạt trên vùng biển Quảng Ngãi

Ngày 22/11, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi cho biết Bộ tư lệnh Quân khu 5 vừa thành lập đoàn công tác gồm các cơ quan như Bộ tham mưu Quân khu 5, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra và xác định chủng loại vật thể có chữ Trung Quốc trôi dạt tại vùng biển tỉnh Quảng Ngãi có liên quan đến hoạt động quốc phòng hay không.

Người dân xã Bình hải, Bình Sơn gia cố nhà cửa phòng, chống bão số 9. - Sputnik Việt Nam
Bồn kim loại bí ẩn in chữ Trung Quốc bất ngờ trôi vào bờ biển Quảng Ngãi

Cụ thể, nhà chức trách cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin về việc vật thể lạ trôi dạt trên vùng biển tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã thành lập đoàn công tác gồm các cán bộ thuộc Bộ Tham mưu quân khu 5, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi, để tiến hành kiểm tra và xác định chủng loại của những vật thể lạ này.

Theo đó, bốn vật thể được phát hiện trôi dạt trên vùng biển Quảng Ngãi (thuộc địa phận các xã Bình Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ).

Theo báo Biên phòng, sau khi xác minh làm rõ, cơ quan chức năng xác định những vật thể này không liên quan đến lĩnh vực quốc phòng, không phải là chất độc, chất nổ.

Theo đại diện lực lượng Biên phòng, qua công tác kiểm tra xác minh làm rõ, cơ quan chức năng xác định những vật thể lạ có chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Quảng Ngãi là những bồn chứa khí gas và phao tiêu, không liên quan đến hoạt động quốc phòng và không phải là chất độc, chất nổ.

Đoàn kiểm tra cho biết, 2 vật thể lạ phát hiện tại cảng Dung Quất và xã Phổ Khánh là những bồn chứa khí hóa lỏng LPG. Ở bên ngoài những bồn này vẫn còn nguyên niêm phong, kẹp chì.

Riêng bồn chứa ở xã Phổ Khánh có hiện tượng rò rỉ khí gas. Trong khi đó, các vật thể còn lại là phao tiêu trôi dạt.

Sau khi tiến hành kiểm tra thực tế bước đầu, để có kết quả khẳng định chính xác, Bộ tư lệnh Quân khu 5 sẽ tiếp tục tham vấn ý kiến các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Quốc phòng, đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương xử lý nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và các công trình trong khu vực.

Vật thể lạ in chữ Trung Quốc trôi vào bờ biển Quảng Ngãi

Trước đó, như đã đưa tin, sau cơn bão số 9 và số 10, lực lượng biên phòng Quảng Ngãi phát hiện 4 vật thể có ký hiệu và chữ Trung Quốc trôi dạt vào vùng biển ven bờ tỉnh Quảng Ngãi.

Số lượng ma túy được lực lượng chức năng thu giữ - Sputnik Việt Nam
Hơn 20 bánh heroin in chữ Trung Quốc trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam

Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quản lý, trông coi và thông báo cho các cơ quan chức năng xác minh nguồn gốc và có hướng xử lý thích hợp.

Trong sáng 12/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi thông tin cho biết, lực lượng biên phòng tỉnh phát hiện một số vật thể lạ trôi dạt vào vùng biển ven bờ. Trên những vật thể này có in ký hiệu và chữ nước ngoài, hiện chưa rõ công dụng.

Những vật thể lạ này trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi được cho là do nguyên nhân từ cơn bão số 9 và số 10. Cụ thể, tại khu vực cảng Dung Quất thuộc xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn và xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi), lực lượng biên phòng phát hiện 2 vật thể hình trụ, làm bằng kim loại, có màu xám tro, chiều dài mỗi bồn khoảng 5m. Căn cứ theo hình dạng bên ngoài, đây có thể là bồn chứa hóa chất.

Những bồn này đều được có khung sắt bảo vệ khá chắc chắn, sử dụng kẹp chì để niêm phong. Trân thân bồn có dòng chữ Trung Quốc cho biết đây là khí dầu mỏ hóa lỏng. Trên bồn cũng có hình ảnh cho thấy bên trong bồn chứa chất dễ cháy nổ.

Trong khi đó, tại vùng biển thuộc thôn Châu Me, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Đồn biên phòng Bình Hải cũng phát hiện 1 phao sắt hình trụ, chiều cao khoảng 4m, đường kính khoảng 2,5m, trên đỉnh có đèn phát tín hiệu và thiết bị định vị GPS.

Thuyền đánh cá của ngư dân bơi qua tàu chiến ở Phú Quốc, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Phát hiện tàu có chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Hà Tĩnh

Bộ đội biên phòng tỉnh hiện đang tổ chức phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương quản lý, trông coi các vật thể đề phòng trôi dạt và va chạm, gây nguy hại cho các công trình, phương tiện hoạt động trên biển.

Các cơ quan chức năng có liên quan cũng được đề nghị nhanh chóng xác minh nguồn gốc, kịp thời có biện pháp xử lý để đề phòng sự cố gây ảnh hưởng đến môi trường biển.

Được biết, trước đó, vào ngày 7/11, người dân xã Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam cũng phát hiện một bồn hóa chất, trên thân bồn ghi chữ nước ngoài, trôi dạt vào bờ biển địa phương này.

Bồn còn giữ nguyên niêm phong, dòng chữ trên thân bồn sau đó được xác định tiếng Trung Quốc, có nội dung cho biết trong bồn chứa khí gas. Bồn có chiều dài 6,05m, rộng 2,4m và cao hơn 2m.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала