Viện trưởng Lê Minh Trí: Không thể quy kết người ta tội phản quốc

© Ảnh : Thanh Vũ - TTXVNBí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cùng Tổ đại biểu Quốc hội thành phố, đơn vị số 4 tiếp xúc cử tri Quận 5, 10 và 11.
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cùng Tổ đại biểu Quốc hội thành phố, đơn vị số 4 tiếp xúc cử tri Quận 5, 10 và 11. - Sputnik Việt Nam
Trước việc cử tri bức xúc về tình trạng tham nhũng, nhũng nhiều, phiền hà người dân, và đề nghị xử lý một số cán bộ có sai phạm, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí khẳng định, phải có chứng cứ, sai ở đâu, còn có pháp luật, không thể quy kết người ta tội phản quốc như vậy.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, đã tham nhũng thì không có cái gọi là tham nhũng vặt. Giá trị của nhân phẩm, hành vi, giá trị đồng tiền trong tay ai khó nói cái nào lớn cái nào nhỏ.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tôi có quan điểm sống để cống hiến

Chiều 23/11, các ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ đã có buổi tiếp xúc cử tri ở 3 quận 5, 10 và 11.

ĐBQH Lê Minh Trí phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Sputnik Việt Nam
Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí lên tiếng về vụ án Hồ Duy Hải

Đầu buổi tiếp, Ban tổ chức đã công bố quyết định của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về việc phân công Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên về sinh hoạt tại Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 4 gồm 3 quận 5, 10 và 11.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Văn Nên bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến những cử tri tham dự. Theo ông, sự hiện diện đông đủ của các cử tri đã giúp khích lệ các đại biểu hoàn thành nhiệm vụ, trọng trách mà cử tri tin tưởng.

Trong lần tiếp xúc cử tri đầu tiên tại một đơn vị ở TP.HCM, Bí thư Nên cho biết ông có rất nhiều cảm xúc, và từ trước ông không nghĩ cuộc đời lại có duyên ở đây.

“Tôi có nhiều cảm xúc, cũng là cái duyên, tôi có quan điểm sống để cống hiến cho nên làm ở đâu cũng ra sức để cống hiến hết mình. Mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của cô bác, anh chị em cử tri để tôi có điều kiện cống hiến hết mình”, ông Nguyễn Văn Nên xúc động chia sẻ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng cho biết, hôm nay ngày 23/11/2020, cách đây 80 năm, cũng thời khắc này tại vùng đất Nam kỳ đã diễn ra những sự kiện vô cùng oanh liệt mà sáng nay Thành ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố đã tổ chức lễ kỷ niệm, đó là ngày Nam Kỳ khởi nghĩa.

© Ảnh : Thanh Vũ - TTXVNBí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 5, 10 và 11.
Viện trưởng Lê Minh Trí: Không thể quy kết người ta tội phản quốc - Sputnik Việt Nam
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 5, 10 và 11.
“Lắng đọng chút xíu có thể thấy, thời đó, những người dân, cán bộ, chiến sĩ đã vượt qua khó khăn, gian khổ để chống kẻ thù như thế nào. Và để chúng ta được sống trong những ngày độc lập, tự do như thế này thì tự nhủ cho mình phải sống làm sao cho xứng đáng với sự gian khổ, hy sinh đó”, Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu.

Đã tham nhũng thì không có cái nào là vặt

Tại buổi tiếp xúc cử tri này, ông Đặng Văn Rành (Quận 11) mong muốn Bí thư Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo TP.HCM sẽ tăng cường đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng: Quyết không để xảy ra tham nhũng, lãng phí tại các dự án ở TP.HCM

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu, cử tri quận 10 cho rằng chúng ta nói rất nhiều về chống tham nhũng tiêu cực, nhưng vấn đề lãng phí vẫn chưa thật sự làm mạnh. Theo cử tri này, nhiều khu đất lãng phí rất lớn, để trống 7-8 năm, cần phải có giải pháp khắc phục.

Cử tri Nguyễn Yên Ngân (Quận 5) thì cho rằng, thực teé hiện nay có nhiều cán bộ trong cơ quan nhà nước đang “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, quan liêu, thiếu trách nhiệm, ảnh hưởng đến người dân.

“Những vấn đề này người dân muốn phản ánh nhưng không biết kêu ai cho đúng người, đúng việc. Cần rà soát lại công tác bổ nhiệm cán bộ. Trọng dụng người có tài, có tâm, lắng nghe dân”, cử tri nêu rõ.

Đề cập đến ý kiến đóng góp của các đại biểu, ông Nên nhận định có những phát biểu rất có tâm, có tầm, nêu được những vấn đề lớn, vấn đề chung của đất nước, của thành phố. Tổ đại biểu sẽ tiếp thu và chuyển những ý kiến đó đến các cơ quan liên quan.

Tại buổi tiếp, khi đề cập đến ý kiến một cử tri nói về “tham nhũng vặt'”, Bí thư Nên cho rằng, đã tham nhũng thì không có cái nào là vặt.

“Giá trị của nhân phẩm, hành vi, giá trị đồng tiền trong tay ai khó nói cái nào lớn cái nào nhỏ. Với người giàu một triệu không lớn, với người nghèo một triệu đã là lớn”, ông Nên phân tích.

Không thể quy kết người ta tội phản quốc như vậy

Đề đạt ý kiến và đặt câu hỏi tại buổi tiếp, có một số cử tri đã nêu đích danh một số cán bộ, lãnh đạo cơ quan Đảng và chính quyền ở TP.HCM có hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời đề nghị xử lý hình sự những cán bộ này.

Nhà kinh doanh bỏ tiền vào túi - Sputnik Việt Nam
Lò thiêu tham nhũng ở Việt Nam: Sợ bị trừng trị mà không dám “nhúng chàm”

Ngoài ra, còn có cử tri nêu cụ thể về trường hợp bản án tranh chấp của gia đình mình và đề nghị giám đốc thẩm.

Trả lời những câu hỏi này của cử tri, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí cho biết các bản án khởi kiện dân sự và hình sự có 2 cấp xét xử là sơ thẩm và phúc thẩm.

Theo luật định hiện hành, việc kháng nghị giám đốc thẩm là trách nhiệm của Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng Viện KSND tối cao.

Tuy nhiên, để thực hiện kháng nghị thì phải dựa trên hồ sơ cụ thể “chứ không thể ngồi ngay hội trường để kết luận sai hay đúng”. Ngoài ra, không phải bản án nào sau khi phúc thẩm cũng có thể đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm được.

Tổ Đại biểu Quốc hội khẳng định sẽ ghi nhận lại ý kiến về vấn đề này và chuyển đơn đến cấp có thẩm quyền, xem xét trả lời theo quy định.

Trước việc cử tri cho rằng một số cán bộ đương chức phạm tội và đề nghị xử lý hình sự, đại biểu Lê Minh Trí khẳng định pháp luật không để lọt tội phạm nhưng cũng không để oan sai.

Lãnh đạo VKSND Tối cao cũng nêu rõ, mọi việc đều phải làm theo pháp luật, nếu không có chứng cứ thì không thể buộc tội.

“Anh không có quyền nói như vậy, sai ở đâu còn có pháp luật, có tổ chức quản lý, không thể quy kết người ta tội phản quốc như vậy. Cách nói như thế là đang xúc phạm đến người khác, thậm chí vu khống hoặc lợi dụng tuyên truyền dân chủ để xúc phạm người khác”, đại biểu Lê Minh Trí phân tích đồng thời lưu ý cử tri nên tôn trọng người khác khi đóng góp ý kiến.
Tự do dân chủ của mình không nên ảnh hưởng đến người khác

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Viện trưởng Viện Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết, có nhiều mức độ xử lý đối với các hành vi sai phạm pháp luật. Đó có thể là xử lý về mặt đảng, chính quyền, khắc phục hậu quả.

Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đỗ Đức Hồng Hà chất vấn thành viên Chính phủ. - Sputnik Việt Nam
Tham nhũng ở Việt Nam có thật sự giảm?

Đồng chí Lê Minh Trí cũng khẳng định, chỉ xử lý hình sự khi hành vi nghiêm trọng, và quá trình điều tra cũng phải cẩn trọng, chỉ có thể khởi tố, truy tố, xét xử khi có đầy đủ chứng cứ.

“Tôi rất chia sẻ với bức xúc của cử tri nhưng khi chạm đến từng con người cụ thể, thì phải có căn cứ, hồ sơ, chứng cứ chứ không thể đứng ở hội trường hàng trăm người kết tội người ta. Như vậy là không công bằng”, đại biểu Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Cùng nhất trí với ý kiến ông Lê Minh Trí, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng mọi người đang sống trong thời đại dân chủ ngày càng đầy đủ hơn.

Tuy nhiên, quyền tự do dân chủ của mình không nên để ảnh hưởng đến quyền tự do dân chủ của người khác, bức xúc của mình không gây ảnh hưởng xấu đến nhân phẩm, danh dự của người khác.

“Mình cứ đặt ngược lại mình, khi ai đó nói về mình ở đâu đó mà chưa đủ cơ sở, chứng cứ thì liệu mình có chịu được không”, Bí thư Nguyễn Văn Nên lưu ý và đề nghị cần rút kinh nghiệm chung.

Đáng chú ý, tại Hội nghị hôm nay, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 11 đã công bố quyết định của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về việc phân công ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM tham gia sinh hoạt tại tổ ĐBQH đơn vị số 4 (gồm 3 quận 5, 10 và 11).

Quyết định này do Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn ĐBQH TP HCM Nguyễn Thiện Nhân ký ngày 17/11 vừa qua.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала