Ngoại trưởng Lavrov nêu điều kiện hợp tác về Hiệp ước Bầu trời Mở

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhSergei Lavrov
Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Nga sẵn sàng tiếp tục tham gia Hiệp ước bầu trời mở chỉ khi nào các bên tham gia khác sẽ thực hiện thỏa thuận đó một cách nghiêm chỉnh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
"Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Hiệp ước quan trọng này, nếu biết được rằng tất cả các nước tham gia còn lại sẽ tuân thủ một cách thiêng liêng các yêu cầu của tài liệu này, cụ thể là: thông tin mà các nước tham gia nhận được khi bay qua lãnh thổ của nhau chỉ dành cho các nước vẫn tham gia trong thỏa thuận, và thứ hai, khi mà lãnh thổ kiểm tra không thể có miễn trừ", ông Lavrov nói trên kênh truyền hình "Rossiya" 24.
 Trung tâm trung chuyển vận tải của Mỹ tại Manas - Sputnik Việt Nam
Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, nhưng muốn "nhìn trộm" Nga bằng đôi mắt người khác

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng lập trường của Nga được biết rõ và dựa trên các quy định của hiệp ước.

"Nhưng, lưu ý rằng các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi không phải lúc nào cũng cư xử như quý ông, nên chúng tôi muốn, trước khi đưa ra quyết định về hiệp ước này, một lần nữa, cần phải phải đảm bảo về mặt pháp lý rằng các nước phương Tây còn lại trong hiệp ước phải thực hiện các điều khoản mà tôi đề cập", - Ngoại trưởng Nga ghi nhận.

Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Ngày 22/11, Hoa Kỳ hoàn tất thủ tục rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng Moskva sẽ tìm kiếm sự đảm bảo chắc chắn rằng các quốc gia còn lại trong hiệp ước sẽ thực hiện nghĩa vụ của họ. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở khiến Hiệp ước này không thể thực hiện được.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала