Biden nói về kế hoạch 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống

© REUTERS / JOSHUA ROBERTSTổng thống đắc cử Joe Biden đứng với những người được đề cử cho đội an ninh quốc gia của mình tại trụ sở chuyển tiếp của ông ở Nhà hát Queen ở Wilmington, Delaware, Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 11 năm 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden đứng với những người được đề cử cho đội an ninh quốc gia của mình tại trụ sở chuyển tiếp của ông ở Nhà hát Queen ở Wilmington, Delaware, Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 11 năm 2020 - Sputnik Việt Nam
Washington (Sputnik) - Joe Biden, người đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ, nói ông sẽ dành 100 ngày đầu tiên trên cương vị người đứng đầu đất nước để cải cách chính sách di trú và chống lại virus coronavirus.

Những bước đầu tiên của Joe Biden trên cương vị tổng thống

“Tôi sẽ gửi một đạo luật nhập cư lên Thượng viện nhằm mở ra cánh cửa nhập quốc tịch cho 11 triệu người không có giấy tờ», ông nói trong cuộc phỏng vấn với NBC:

Chính trị gia nói thêm ông có ý định hủy bỏ một số sắc lệnh của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo ý kiến của ông, đã gây ra thiệt hại cho khí hậu và sức khỏe con người.

Kkết quả bầu cử ở  Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Ông Biden giành được 80 triệu phiếu bầu, lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Hoa Kỳ

Biden cũng nói ông sẽ không mở cuộc điều tra về Trump và hứa sẽ tập trung vào việc khôi phục niềm tin trong xã hội Mỹ.

Đồng thời, chính trị gia lưu ý việc nắm quyền của ông sẽ không phải là "nhiệm kỳ thứ ba" của Barack Obama, mà ông giữ chức phó tổng thống trong 8 năm nhiệm kỳ trước. "Chúng ta đang đối mặt với một thế giới hoàn toàn khác. Tổng thống Trump đã thay đổi cục diện. Bây giờ «nước Mỹ là trên hết”, tức là «nước Mỹ cô đơn", Biden nói thêm.

Bầu cử tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào ngày 3 tháng 11, nhưng kết quả cuối cùng vẫn chưa được công bố chính thức. Theo truyền thông Mỹ, ứng viên đảng Dân chủ Biden đã giành đủ số phiếu đại cử tri để chiến thắng. Một số nhà lãnh đạo thế giới đã chúc mừng ông.

Trong ngày qua, 3 bang quan trọng cùng một lúc - Pennsylvania (20 đại cử tri), Michigan (16) và Nevada (sáu) - đã xác nhận chiến thắng của Biden.

Trump cáo buộc các đối thủ cố gắng "đánh cắp cuộc bầu cử." Luật sư của Tổng thống Rudy Giuliani nói những bất thường trong cuộc bỏ phiếu là có tính hệ thống. Đồng thời, chủ nhân hiện tại của Nhà Trắng đã ra lệnh dần dần chuyển giao quyền lực cho Biden.

Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2021.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала