Chuyên gia Mỹ: cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong việc thám hiểm mặt trăng là không thể tránh khỏi

© Sputnik / Anton Denisov /  / Chuyển đến kho ảnhSiêu trăng ở Moskva
Siêu trăng ở Moskva - Sputnik Việt Nam
Washington (Sputnik) - Nhà nghiên cứu tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian Jonathan McDowell nhận thấy không có triển vọng hợp tác giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong việc khám phá Mặt trăng, và tin rằng sự cạnh tranh là không thể tránh khỏi.

Chiến đấu cho một vị trí trên mặt trăng

"Tôi không nghĩ Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ hợp tác (trong các chương trình mặt trăng), đó sẽ là một cuộc cạnh tranh", - McDowell bình luận với Sputnik về việc Trung Quốc phóng tàu thăm dò Mặt trăng «Chang'e-5».

Chuyên gia lưu ý "Chang'e-5" của Trung Quốc có nhiều chức năng hơn so với thiết bị dòng E-8-5 của Liên Xô, được sử dụng trong các nhiệm vụ thăm dò tự động quay trở lại mặt đất, thực hiện từ năm 1969 đến năm 1976.

Mặt trăng - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học nói về sứ mệnh quan trọng của tàu thăm dò do Trung Quốc phóng lên Mặt Trăng

Đồng thời, ông cũng lưu ý, cấu tạo phức tạp hơn của tàu thăm dò «Chang'e-5» có nhiều khả năng gặp sự cố. McDowell nói thêm một phần đặc biệt khó khăn của sứ mệnh «Chang'e 5» sẽ là việc tự động vào quỹ đạo Mặt Trăng khi trở về. "Đây là thời điểm đặc biệt khó khăn và chưa ai làm được điều này trước đây", chuyên gia nói.

Nhận định về vị trí của Nga trong cuộc đua mặt trăng đã bắt đầu, chuyên gia Mỹ chỉ ra "tụt hậu sau nhiều năm trì hoãn".

McDowell nói: “Luna 25 có vẻ tốt vào đầu năm 2000, nhưng ít tham vọng hơn so với «Chang'e 4», và «Chang'e 5» đưa ra một mối đe dọa Luna 25 sẽ trở thành một sản phẩm thô sơ. ...»

Sự phóng tàu thăm dò «Chang'e 5»

Hôm thứ Hai, Trung Quốc đã phóng tàu thăm dò «Chang'e 5», đáp xuống mặt trăng và thua thập các mẫu đất đá đem về Trái đất. Nhiệm vụ được dự tính trong 23 ngày. Thiết bị dự kiến ​​sẽ đem khoảng 2 kg đất đá mặt trăng về Trái đất. Nếu thành công,  «Chang'e-5» sẽ là sứ mệnh đầu tiên kể từ cuối những năm 1970 đưa mẫu vật về Trái đất. Trước đây, chỉ có Liên Xô và Hoa Kỳ làm được điều này. Chương trình mặt trăng của Mỹ Artemis, do chính quyền Trump xây dựng, dự kiến ​​sự trở lại của một người lên mặt trăng vào năm 2024. Để đạt được mục tiêu này, NASA đang xúc tiến ý tưởng tạo ra một trạm quỹ đạo mặt trăng và tiếp theo là việc thực hiện mục tiêu hiện diện con người vĩnh viễn trên hành tinh. Mặt trăng được Hoa Kỳ xem như một giai đoạn trong quá trình phát triển chương trình  sao Hỏa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала