Ông Biden giành được 80 triệu phiếu bầu, lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Hoa Kỳ

© AFP 2022 / Olivier DoulieryKkết quả bầu cử ở Hoa Kỳ
Kkết quả bầu cử ở  Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 80 triệu phiếu bầu. Theo kết quả thống kê của kênh truyền hình NBC, đây là số phiếu ủng hộ cao nhất mà một ứng cử viên giành được, lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Theo kênh truyền hình, ông Biden nhận được 80.013.916 phiếu ủng hộ, ứng cử viên Đảng Cộng hòa là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump nhận được 73.882.361 phiếu bầu, các ứng cử viên khác nhận được tổng cộng 2.867.746 phiếu.

Theo số liệu của hãng nghiên cứu xã hội học Cook Political Report, ông Biden giành được 80.033.996 phiếu bầu, trong khi ông Trump nhận được 73.878.907 phiếu.

Fox News ước tính ông Biden vẫn còn thiếu khoảng 30.000 phiếu nữa mới đạt con số 80 triệu.

Sự khác biệt về số liệu được giải thích là do ở Mỹ không có ủy ban bầu cử thống nhất, các cuộc bầu cử được tổ chức riêng ở các quận, hạt, và kết quả bầu cử được thống kê ở cấp quận hạt và các bang.

Người tham gia cuộc biểu tình ủng hộ tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở Wisconsin, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Sau cuộc bầu cử tổng thống, công dân Hoa Kỳ trở nên ít tin tưởng vào nền dân chủ Hoa Kỳ

Số phiếu kỷ lục bầu cho ông Biden phản ánh đồng thời cả sự gia tăng số cử tri tham gia bỏ phiếu, lẫn sự tăng trưởng về dân số và số lượng cử tri nói chung. Trump cũng giành được nhiều phiếu hơn một cách đáng kể so với số phiếu bầu cho chính ông vào năm 2016.

Đồng thời ở đây lá phiếu của cử tri chỉ có ý nghĩa tượng trưng. Các cuộc bầu cử Tổng thống ở Hoa Kỳ được xác định bởi số phiếu đại cử tri của các bang, người chiến thắng ở một bang cụ thể sẽ giành được sự ủng hộ của tất cả các đại cử tri từ bang đó. Theo số liệu sơ bộ,ông Biden đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử không phải vì ông nhận được nhiều hơn 6 triệu phiếu phổ thông, mà vì ông thắng với tỷ số chênh lệch nhỏ ở các bang chủ chốt có đông đại cử tri, như Pennsylvania, Georgia và Michigan.

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020
Ông  Biden giành được 80 triệu phiếu bầu, lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала