Philippines nhầm với con số thiệt hại cho ngành nông nghiệp do bão "Vamco" gần 27 tỷ USD

© AFP 2023 / Philippine coast guardLực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi một ngôi nhà bị ngập lụt ở tỉnh Cagayan, Phlippines
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi một ngôi nhà bị ngập lụt ở tỉnh Cagayan, Phlippines - Sputnik Việt Nam
BANGKOK (Sputnik) - Hội đồng quản lý rủi ro và thiên tai quốc gia của Philippines công bố bản cập nhật hôm thứ Năm về thiệt hại do bão Vamco, đổ bộ vào đảo Luzon vào đầu tháng 11. Theo thông tin ban đầu, thiệt hại về nông nghiệp do thảm họa là 540,8 tỷ peso (27 tỷ USD).

Lỗi "nhỏ"

Người ta cho rằng đây sẽ là thiệt hại lớn nhất trong thập kỷ qua, do chỉ một cơn bão gây ra cho ngành nông nghiệp Philippines. Sau đó, một phiên bản điều chỉnh của báo cáo đã được xuất bản với các số liệu sửa đổi. Hóa ra thiệt hại thực sự gây ra cho nông nghiệp là hơn 4,72 tỷ peso (236,1 triệu USD) và cơ sở hạ tầng - 10,79 tỷ peso (540 triệu USD). 

“Chúng tôi xin lỗi vì những sửa chữa mà chúng tôi đã phải thực hiện trong bản báo cáo”, trong cuộc họp báo trực tuyến sau đó với các phóng viên, Peter Galvez  - phát ngôn viên của bộ, thừa nhận rằng đã có sai sót.
Lực lượng vệ sinh môi trường đô thị Nha Trang tiến hành dọn dẹp đường phố sau bão.  - Sputnik Việt Nam
Bão Vamco hướng thẳng vào miền Trung, bão số 12 gây nhiều thiệt hại

Tổng thiệt hại

Như vậy, tổng thiệt hại do cơn bão gây ra là 15,51 tỷ peso (776 triệu USD). 108,2 nghìn ngôi nhà bị hư hại một phần, gần 17 nghìn ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Cư dân của 96 thành phố gặp sự cố liên lạc, cấp nước đã được khôi phục tại 45 trong số 72 quận. Theo số liệu mới nhất, số nạn nhân của thảm họa là 73 người, 83 người bị thương, 19 công dân mất tích. Cơn bão đã ảnh hưởng đến hơn 4,2 triệu người.

Tình trạng thiên tai

Trước đó, do ảnh hưởng của hàng loạt cơn bão, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, đã tuyên bố áp dụng tình trạng thảm họa trên lãnh thổ đảo Luzon, nơi gần một nửa trong số 110 triệu dân của nước này sinh sống. Các biện pháp như vậy sẽ đẩy nhanh công việc của các dịch vụ khẩn cấp, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho công việc loại bỏ hậu quả của thiên tai. 

Bão Molave ​​đổ bộ vào Philippines hồi cuối tháng 10, gây thiệt hại 4,2 tỷ peso (87 triệu USD), khiến ít nhất 16 người thiệt mạng. Thiệt hại do bão "Goni" (29.10 - 02.11) lên tới gần 18 tỷ peso (373 triệu USD), ít nhất 25 người chết. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала