Tại sao Mỹ gọi cuộc chiến thương mại là lợi ích

© REUTERS / KEVIN LAMARQUETrump gặp ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, Nhật Bản
Trump gặp ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Cựu chuyên gia đàm phán thương mại của Nhà Trắng Clit Willems gọi cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump phát động chống Trung Quốc và một số quốc gia khác là lợi ích đối với nguyên thủ quốc gia mới được bầu Joe Biden. Phát biểu của nhà ngoại giao được CNBC trích dẫn.

Lợi ích của chiến tranh thương mại

Ông Willems gọi việc tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trong khuôn khổ cuộc chiến thương mại là "đòn bẩy" cần thiết đối với Trung Quốc và các nước khác. Chúng có thể sử dụng để đạt được kết quả mong muốn trên trường quốc tế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Tại sao giới kinh doanh Mỹ gia tăng đầu tư vào Trung Quốc?
“Bạn có thể thích hoặc ghét thuế quan, nhưng chúng đặt ra những câu hỏi quan trọng về hệ thống quan hệ thương mại đa phương, và tôi hy vọng rằng chính quyền mới của Biden sẽ sử dụng đòn bẩy này để đạt được kết quả mong muốn” - ông Willems nói.

Đồng thời, theo ông, Washington cần hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia khác: “Tôi hy vọng chính quyền Biden sẽ coi trọng đàm phán hơn nữa”.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Cuộc chiến thương mại bắt đầu vào cuối năm 2017 sau khi áp đặt tăng thuế đối với một số hàng hóa của Trung Quốc, Hàn Quốc và Mexico. Sau đó, các hạn chế được mở rộng đối với hàng hóa từ các nước khác, chủ yếu là các thành viên của Liên minh châu Âu. Trump đã nhiều lần gọi các chính sách của các nước này là bảo hộ và thiếu công bằng đối với Hoa Kỳ, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp tài sản trí tuệ. Trong khi đó, nhiều nhà kinh tế kêu gọi dỡ bỏ các hạn chế, vì các biện pháp này làm giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала