Tiếp sau Karabakh, Nga đề nghị Pháp công nhận quy chế của Crưm

© Sputnik / Vasiliy BatanovУчастники праздничных мероприятий, посвященных второй годовщине присоединения Крыма к России в Севастополе
Участники праздничных мероприятий, посвященных второй годовщине присоединения Крыма к России в Севастополе  - Sputnik Việt Nam
SIMFEROPOL (Sputnik) – Nghị sĩ Duma Quốc gia Nga từ khu vực Crưm, ông Mikhail Sheremet tuyên bố rằng bước đi hợp lý tiếp theo của Thượng viện Pháp sau nghị quyết về Karabakh nên là công nhận quy chế của Crưm thuộc Nga.

Hôm thứ Tư, Thượng viện Pháp đã thông qua nghị quyết với đa số phiếu tuyệt đối kêu gọi Chính phủ nước này công nhận Nagorno-Karabakh. Văn kiện mang tính chất khuyến nghị. 

Agdam, Nagorno-Karabakh - Sputnik Việt Nam
Pháp sẽ công nhận Nagorno-Karabakh. Còn Thổ Nhĩ Kỳ nói gì?

Nguyện vọng chân thành hay trò chơi chính trị có tính toán?

«Nếu chính quyền Pháp thực sự quan tâm đến quyền lựa chọn và tự quyết của nhân dân, nếu quan điểm của Paris về tôn trọng các giá trị dân chủ và mong muốn của các dân tộc khác quả thực là chân thành, chứ không phải là kiểu trò chơi chính trị được suy tính, thì tiếp sau việc công nhận quyền độc lập của Nagorno-Karabakh nên là thông qua nghị quyết công nhận quy chế đối với Crưm thuộc Nga. Nếu được thế dù muộn màng, nhưng vẫn là bước đi hợp lô-gich. Trái lại thì quyết định của các thượng nghị sĩ Pháp về Karabakh chỉ không hơn gì là một chiêu thức đạo đức giả», - ông Sheremet nói với Sputnik.

Người đối thoại với hãng thông tấn cho rằng quyết định của Thượng viện Pháp về Karabakh là «trò chơi chính trị» được chọn để giải quyết nhiệm vụ địa chính trị trong thế đối lập với Thổ Nhĩ Kỳ

F-16 của Đài Loan - Sputnik Việt Nam
"Vì thế mà Nga có Crưm." Người Trung Quốc nói về tình hình với Đài Loan

«Còn về Crưm, Pháp lại đang tiến hành một trò chơi chính trị hoàn toàn khác. Điều này giải thích cho việc trong suốt những năm qua phía Pháp từ chối công nhận quy chế của Nga ở Crưm, tiến hành biện pháp trừng phạt chống Matxcơva, cũng như việc các nước phương Tây khăng khăng coi bán đảo này là của Ukraina. Tôi không tin rằng họ đang lo lắng cho số phận của người dân. ở Nagorno-Karabakh, và tôi không tin rằng họ có khả năng tiến tới công nhận Crưm thuộc Nga», - nghị sĩ tuyên bố.

Crưm sáp nhập vào thành phần Liên bang Nga năm 2014 - hơn 96% tổng số người dân bán đảo tham gia cuộc trưng cầu dân ý đã bỏ phiếu ủng hộ quyết định trên. Chính quyền Ukraina, Hoa Kỳ và một loạt các nước phương Tây từ chối công nhận kết quả bỏ phiếu. Song như lời nhận xét của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó, vấn đề Crưm đã khép lại hoàn toàn. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала