Vì sao các gia đình Trung Quốc từ chối sinh con thứ hai?

© AP Photo / Kin CheungGia đình Trung Quốc
Gia đình Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Mua một ngôi nhà đủ rộng để nuôi nhiều con là việc quá đắt đỏ ở Trung Quốc hiện nay, đến nỗi các bậc cha mẹ không muốn sinh đứa con thứ hai, vô hình chung cản trở và giảm tác dụng những nỗ lực của Chính phủ nhằm tăng dân số, như nhận xét của SCMP dẫn nguồn từ kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội gần đây.

Gánh nặng kinh tế của gia đình đông con

Trong công trình nghiên cứu do hãng Ke.com Research tiến hành, hơn 1/3 số người được hỏi cho biết họ phản đối việc sinh con thứ hai, gần ½ trong số này phàn nàn rằng lo ngại chính của họ là gánh nặng kinh tế không kham nổi nếu trong gia đình tăng nhân khẩu.

«Mua nhà quá đắt, chúng tôi không dám mơ đến chuyện mua một căn nhà đủ rộng để sinh con thứ hai», - khoảng 20% ​​số người được hỏi cho biết. 
Cô bé. - Sputnik Việt Nam
Tại sao trên lục địa đông đúc mà người ta vẫn muốn phụ nữ sinh đẻ nhiều hơn

Xoá bỏ quy định mỗi gia đình chỉ sinh 1 con

Năm 2015, Trung Quốc đã bỏ chính sách mỗi gia đình 1 con, quy định đã áp dụng hơn 35 năm. Sở dĩ chính quyền cho phép mỗi gia đình có 2 con là do ghi nhận tỷ lệ sinh sản thấp kỷ lục trong lịch sử. Tuy nhiên, giá nhà đất tăng chóng mặt ở đất nước rộng lớn này lại thành cản trở nghiêm trọng với nỗ lực của Bắc Kinh để nâng tỷ lệ sinh.

Sau khi có hiện tượng tăng đột biến vào năm 2016, tỷ lệ sinh ở Trung Quốc tiếp tục đi xuống. Trong nước đăng ký 14,65 triệu ca sinh vào năm ngoái và tỷ lệ sinh giảm xuống dưới 10,5 /1.000 người, là mức thấp nhất của 50 năm, trong khi giá nhà tăng vọt hơn 60% kể từ năm 2016. Hơn một nửa số người được hỏi cho rằng căn hộ với 3 phòng ngủ là phù hợp để nuôi 2 con. Thế nhưng ở Bắc Kinh, căn hộ như vậy có giá khoảng 6,7 triệu nhân dân tệ (23,6 tỷ đồng), còn ở Thượng Hải - gần 6 triệu nhân dân tệ (21,1 tỷ đồng).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала