Tokyo đáp trả tuyên bố của Trung Quốc về quần đảo Senkaku

© REUTERS / Kyodoquần đảo Senkaku
quần đảo Senkaku  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
TOKYO (Sputnik) - Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho rằng trong quá trình hội nghị chung đầu tuần này, phát ngôn của người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị về quần đảo Senkaku (tên tiếng Trung là Điếu Ngư đảo) là «hoàn toàn không thể chấp nhận».
«Không nghi ngờ gì, quần đảo Senkaku là lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản chúng tôi về mặt lịch sử và theo luật pháp quốc tế», - hãng thông tấn Kyodo dẫn lời ông Motegi.

Bình luận của Ngoại trưởng Nhật Bản được đưa ra khi một số thành viên đảng cầm quyền chỉ trích rằng ông Motegi đã không có bất kỳ hành động nào trong cuộc họp báo sau những lời lẽ của ông Vương Nghị. Tuy nhiên theo thể thức tiến hành sự kiện chung, mỗi Bộ trưởng chỉ có thể phát biểu một lần, và ông Motegi đã đăng đàn đầu tiên, - hãng Kyodo nhận xét.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: Trung Quốc đang kích động căng thẳng trong khu vực

Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh rằng sau cuộc họp báo chung ông đã «một lần nữa đòi hỏi» phía Trung Quốc không thực hiện hành động gây bất ổn liên quan đến xác định chủ quyền với các đảo.

Tranh chấp lãnh thổ Trung-Nhật

Quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư đảo) là đối tượng tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Tokyo khẳng định đã sở hữu quần đảo này ngay từ năm 1895, trong khi đó Bắc Kinh nhắc rằng trên bản đồ Nhật Bản năm 1783 và 1785 thì Điếu Ngư đảo được chỉ định là phần lãnh thổ của Trung Quốc. Sau Thế chiến II quần đảo thuộc sự kiểm soát của Hoa Kỳ và được chuyển giao cho Nhật Bản vào năm 1972. Đài Loan và Trung Hoa đại lục đều cho rằng Nhật Bản đang chiếm giữ quần đảo một cách bất hợp pháp. Tokyo cho rằng Trung Quốc và Đài Loan chỉ bắt đầu tuyên bố chủ quyền với quần đảo này từ những năm 1970, khi nhận ra là vùng biển của họ bão hòa khoáng sản. Tranh chấp lãnh thổ ngày càng bùng phát gay gắt sau khi Chính phủ Nhật Bản mua lại 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku từ chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản vào năm 2012, bằng động thái đó khẳng định mạnh mẽ quy chế quốc gia của quần đảo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала