Các nhà khoa học dự đoán tình hình ổn định với COVID-19 ở Nga

© REUTERS / Maxim ShemetovDấu hiệu nguy hiểm sinh học tại bệnh viện tạm thời ở Cung thể thao băng Krylatskoye
Dấu hiệu nguy hiểm sinh học tại bệnh viện tạm thời ở Cung thể thao băng Krylatskoye - Sputnik Việt Nam
SIMFEROPOL (Sputnik) - Việc ổn định tình hình lây nhiễm coronavirus sẽ đến vào mùa hè, nhờ sự phát triển của miễn dịch cộng đồng và tiêm chủng, Anatoly Kubyshkin - phó hiệu trưởng Đại học Tổng hợp Liên bang Crưm mang tên Vernadsky (KFU), phụ trách về hoạt động khoa học.
"Vào mùa hè sẽ có cơ hội, với việc tiêm chủng, chúng ta sẽ vượt qua điểm nguy kịch. Coronavirus sẽ không mất đi đâu cả, nhưng có khả năng tình hình ít nhiều sẽ ổn định”, - Kubyshkin nói tại trung tâm báo chí của MIA Rossiya Segodnya (Sputnik) tại Crưm.

Tầng lớp dân chúng miễn dịch

Giáo sư, tiến sĩ khoa học y tế, chủ nhiệm khóa học "Dịch tễ học" tại Học viện Y khoa mang tên S.I. Georgievsky (thuộc trưởng KFU) Muniver Gafarova nhấn mạnh đến việc tạo ra miễn dịch tập thể, và có một tầng lớp dân chúng miễn dịch là rất quan trọng.

Tình hình COVID-19 ở Nga. - Sputnik Việt Nam
WHO cho biết tình hình COVID-19 ở Nga đã bình ổn ở mức cao
"Đại dịch vẫn chưa có xu hướng giảm... Chúng ta đang phải đối mặt với một bệnh nhiễm trùng mới, không có khả năng miễn dịch với bệnh. Tạo ra khả năng miễn dịch cộng đồng là vấn đề số 1. Nếu không, sẽ không thể vượt qua đại dịch này. Chỉ khi khỏi bệnh, chúng ta mới có miễn dịch tự nhiên, nhưng không biết kéo dài bao lâu", - Gafarova nói.

Người đứng đầu phòng thí nghiệm công nghệ tế bào và DNA, nhà virus học, phó giáo sư Khoa Hóa sinh của trưởng KFU Vladimir Oberemok nhấn mạnh nếu kháng thể trong máu của bệnh nhân COVID-19 tồn tại trong một thời gian dài, thì rất có thể đến năm 2022 nhân loại sẽ "trút bỏ gánh nặng của đại dịch".

"Vắc xin và thuốc sẽ rất tốt cho đến thời điểm đó. Tất nhiên, một người sẽ mắc bệnh. Loại coronavirus này ở bên chúng ta mãi mãi, nhưng không phải hàng năm. Nỗi sợ hãi sẽ biến mất", - Oberemok nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала