Phụ nữ đứng tuổi Nhật ngày càng hay đi ăn trộm

© Flickr / Hansel and RegrettalBà cụ Nhật Bản
Bà cụ Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Theo một báo cáo thống kê hàng năm do Bộ Tư pháp Nhật Bản công bố gần đây, tổng số vụ bắt giữ ở nước này trong vòng 17 năm qua giảm đều đặn - năm ngoái chỉ có 192,6 nghìn vụ và tổng số vụ phạm tội được ghi nhận trong cùng thời kỳ là 748,5 nghìn Và đây là tỷ lệ tội phạm thấp kỷ lục kể từ năm 1945, theo South China Morning Post.

Tuy nhiên, các chuyên gia nghiêm túc lo ngại cái gọi là làn sóng tội phạm xám không có cách nào giảm ở Nhật Bản. Và số liệu thống kê mới nhất khiến các nhà chức trách lo lắng, vì nó chứng minh rõ ràng sự gia tăng số vụ phạm tội của người cao tuổi. Hơn nữa, hầu hết trong số đó là phụ nữ lớn tuổi, và thường họ có thể được gọi là người tái phạm vì đây không phải là lần đầu tiên, bài báo cho biết.

Người đi xe đạp tại nhà thờ Đức Bà ở Paris - Sputnik Việt Nam
Liệu việc đeo khẩu trang có thể dẫn đến sự gia tăng tội phạm ở Pháp?

Tổng số người cao tuổi bị giam giữ trong năm là 42 463 người, trong đó một phần ba là phụ nữ từ 65 tuổi trở lên. Và cứ 10 phụ nữ bị bắt giữ thì có 9 người vì tội trộm cắp, bài báo giải thích.

"Tội phạm xám ở Nhật Bản"

Theo Shinichi Ishizuka, giáo sư luật và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học tại Đại học Ryukoku, Kyoto, sự gia tăng tội phạm của những người về hưu là do một số yếu tố. Tuy nhiên, điều này thường có nghĩa trước hết là nỗ lực của những người lớn tuổi nhằm thu hút sự chú ý đến bản thân, chuyên gia nhấn mạnh.

Một tỷ lệ đáng kể các tội phạm này là những người cao tuổi có vợ hoặc chồng đã mất, con cái đã dọn đi lập gia đình riêng, và họ không có thời gian thường xuyên về thăm cha mẹ đang bắt đầu chịu cảnh cô đơn.

Người phụ nữ đeo khẩu trang, Tokyo - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản nới lỏng chế độ kiểm dịch: làm cách nào đất nước kiểm soát thành công dịch bệnh?
"Nói một cách đơn giản, họ từng có cuộc sống bận rộn và mãn nguyện, nhưng đột nhiên không còn gì để khiến bản thân bận rộn. Họ bị cô lập, thường bị trầm cảm, và đối với một số người, đó là một cách để thu hút sự chú ý", Ishizuka giải thích trong một cuộc phỏng vấn với South China Morning Post.

Nhưng tất nhiên, trong số những người hưu trí cũng có những người buộc phải ăn trộm để có ít nhất một số tiền mua thức ăn và sống sót.

Vấn đề cũng là ở Nhật Bản, hơn 25% tổng dân số 126 triệu người là từ 65 tuổi trở lên - và theo dự báo, vào năm 2050, tỷ lệ người cao tuổi sẽ là một phần ba. Về vấn đề này, Bộ Tư pháp đã quyết định khởi động một dự án nghiên cứu đặc biệt nhằm giúp hiểu rõ hơn về nguyên nhân các vấn đề hiện nay và ngăn chặn làn sóng tội phạm xám trong tương lai, theo South China Morning Post.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала