"Bước tiến nhảy vọt". Chuyên gia quân sự nói về cuộc thử nghiệm thành công tên lửa Zircon

© Sputnik / Russian Defence Ministry / Chuyển đến kho ảnhPhóng tên lửa siêu thanh "Zircon" từ khinh hạm "Đô đốc Gorshkov" ở Bắc Băng Dương.
Phóng tên lửa siêu thanh Zircon từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov ở Bắc Băng Dương. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Vào tuần này, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa tin rằng, tên lửa siêu thanh Zircon đã được thử nghiệm thành công ở Bắc Băng Dương. Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin, Thuyền trưởng hạng 3 quân dự bị, nói về ý nghĩa của thành công này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tên lửa siêu thanh Zircon đã được thử nghiệm ở vùng biển Bắc Băng Dương.

Chuyên gia nêu lợi thế quan trọng của tên lửa Zircon - Sputnik Việt Nam
Tổng tư lệnh Hải quân Nga nói về thử nghiệm tên lửa siêu thanh "Zircon"

Tên lửa được phóng từ tàu khu trục "Đô đốc Gorshkov" ở Biển Trắng đã bay được 450 km và đánh trúng mục tiêu ở Biển Barents.

"Tốc độ của tên lửa là hơn Mach 8. Việc đóng khu vực bắn là do lực lượng Hạm đội phương Bắc hoạt động ở biển Barents thực hiện, bao gồm tàu tuần dương tên lửa "Nguyên soái Ustinov" và tàu khu trục "Đô đốc Kasatonov", thông cáo cho biết thêm.

Các cuộc thử nghiệm trước đó đã diễn ra vào tháng 10.

Chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin, Thuyền trưởng hạng 3 quân dự bị, bình luận về cuộc thử nghiệm thành công của tên lửa Zircon.

"Các loại tên lửa siêu thanh tạo nên ưu thế về công nghệ của Nga so với các quốc gia khác trên thế giới, các nước khác không sở hữu tên lửa có khả năng bay với tốc độ cao như vậy", - chuyên gia nói.

Ông không loại trừ rằng, vận tốc cực đại Mach 8 không phải là giới hạn.

Tàu hộ tống «Gremyashy» - Sputnik Việt Nam
Tên lửa siêu thanh Zircon sẽ xuất hiện trên tàu hộ tống Gremyashy
"Liệu các thiết bị kỹ thuật như vậy có thể bay nhanh hơn? Nhiều khả năng, tên lửa có thể bay với tốc độ lớn hơn. Nếu chúng tôi đã đạt được kết quả như vậy, tức là tên lửa có thể thực hiện chuyến bay dài với tốc độ siêu âm, thì có nghĩa là các nhà thiết kế Nga đã hiểu cách làm tăng tốc độ và gia tăng tầm bay xa. Việc các thủy thủ của chúng tôi thử nghiệm công nghệ này cho thấy rằng, Nga đang đi tiên phong về mặt công nghệ", - chuyên gia Dmitry Litovkin nhấn mạnh.

Sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm, tổ hợp siêu thanh Zircon sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga để trang bị cho các tàu ngầm và tàu nổi. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến việc phát triển phiên bản trên mặt đất của tên lửa siêu thanh Zircon.

Tốc độ tối đa dự định của tên lửa gấp 9 lần tốc độ âm thanh (nghĩa là 10,7 nghìn km /giờ, M = 9), và phạm vi bay sẽ là hơn một nghìn km.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала