Em bé sơ sinh có sẵn kháng thể chống coronavirus khi chào đời

CC0 / Pixabay / Em bé sơ sinh
Em bé sơ sinh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Một thai phụ Singapore bị lây nhiễm coronavirus đã sinh ra bé trai mà bác sĩ ngạc nhiên phát hiện thấy trong cơ thể em bé đã sẵn có kháng thể với COVID-19. Tuy nhiên có lẽ đây không phải là trường hợp đầu tiên như vậy ở Singapore, theo thông tin trên tờ báo địa phương Straits Times.

Liệu có phải kháng thể chống coronavirus đã được truyền từ người mẹ sang cho bào thai?

Hồi tháng 3, các bác sĩ đã phát hiện ra coronavirus ở chị Celine Ng-Chan 30 tuổi lúc chị mang thai được 10 tuần. Như tờ báo ghi nhận, người phụ nữ này bị nhiễm virus khi trở về từ chuyến du lịch châu Âu. Tình trạng bệnh của chị ở thể nhẹ, Celine Ng-Chan được xuất viện sau 2,5 tuần điều trị. Vào tháng 11, Ng-Chen sinh bé trai đặt tên là Aldrin. Các bác sĩ không tìm thấy coronavirus ở cơ thể em bé.

«Chuyện này rất thú vị. Chuyên gia Nhi khoa nói rằng các kháng thể của tôi với COVID-19 đã biến mất, nhưng Aldrin lại có. Bác sĩ điều trị của tôi giả thiết rằng tôi đã truyền các kháng thể của mình cho con trong khi mang thai», - chị Celine Ng-Chan nói.

Như tờ báo lưu ý, có lẽ đây không phải là trường hợp đầu tiên như vậy ở Singapore. Theo dữ liệu của báo, hồi tháng 4, nữ cư dân Singapore Natasha Ling từng nhiễm coronavirus ở tuần thứ 36 của thai kỳ đã sinh hạ bé trai. Theo tờ báo, em bé này có thể là đứa trẻ sơ sinh đầu tiên ở Singapore có sẵn kháng thể chống coronavirus ngay từ khi lọt lòng.

Một phụ nữ Việt mang thai - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ giải thích vì sao mẹ mắc COVID-19 có thể sinh con khỏe mạnh

Trước đó, bà Anna Simakova, chuyên gia chính về các bệnh truyền nhiễm của Cơ quan Y tế vùng Primorsky (Nga) đã thông báo rằng hiện chưa chứng minh được sự hiện hữu của con đường lây nhiễm coronavirus trực tiếp - từ mẹ sang con. Chuyên gia Simakova lưu ý rằng các kháng thể có trong cơ thể người mẹ luôn được truyền sang cho đứa trẻ khi mới sinh, và kháng thể này bảo lưu trong em bé cho đến 1 năm tuổi. Ở một bệnh nhân nhiễm coronavirus sẽ hình thành kháng thể tự thân, còn với thai phụ thì cần phải xem là người phụ nữ nhiễm bệnh trong giai đoạn nào của thai kỳ.

Sự bùng phát của coronavirus

Ngày 11 tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới công bố bệnh COVID-19 do nhiễm chủng coronavirus mới đã bùng phát ở mức đại dịch. Theo số liệu mới nhất của WHO, trên thế giới ghi nhận hơn 61 triệu trường hợp nhiễm bệnh, hơn 1,4 triệu người tử vong.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала