Hong Kong có mọi cơ hội để tham gia hiệp định RCEP

© AP Photo / Jae C. HongTrưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam tại một cuộc họp báo
Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam tại một cuộc họp báo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
HONG KONG (XIANGANG) (Sputnik) - Hồng Kông có mọi cơ hội tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong thời gian sớm nhất và đã nhận được sự ủng hộ của một số quốc gia trong vấn đề này.

Điều này đã được người đứng đầu cơ quan hành pháp của khu hành chính đặc biệt của CHND Trung Hoa, bà Carrie Lam, tuyên bố hôm thứ Hai.

"Chúng tôi rất biết ơn sự hỗ trợ rõ rệt mà chúng tôi đã nhận được từ một số quốc gia tham gia vào quan hệ đối tác. Và chúng tôi mong muốn bắt đầu thảo luận về việc Hồng Kông tham gia liên minh này trong tương lai gần", - bà nói trong bài phát biểu tại hội nghị trực tuyến về sáng kiến hội nhập "Một vành đai-một con đường”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 cùng các nhà lãnh đạo cấp cao chứng kiến Lễ ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP.  - Sputnik Việt Nam
Lo RCEP làm nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc Trung Quốc, Bộ Công Thương lên tiếng

Theo bà Carrie Lam, Hong Kong là "hoàn toàn thích hợp" để tham gia RCEP.

Bà nói: “Sau tất cả, chúng tôi có các hiệp định thương mại tự do hiện hành với ASEAN, Australia và New Zealand, cũng như quan hệ đối tác kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc đại lục”.

Thỏa thuận RCEP

Thỏa thuận RCEP đã được ký kết vào ngày 15 tháng 11 tại Hà Nội bởi các nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Brunei, Việt Nam, Indonesia, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Philippines), cũng như các đối tác của tổ chức (Australia, Trung Quốc, New Zealand , Hàn Quốc và Nhật Bản). Sau khi hiệp ước có hiệu lực, khu thương mại tự do lớn nhất thế giới sẽ được hình thành với khoảng 2,2 tỷ người tiêu dùng và GDP là 28 nghìn tỷ USD, chiếm hơn 32% tổng số toàn cầu.

Hồng Kông có tư cách là lãnh thổ hải quan riêng biệt và là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала