Làm thế nào để «cai nghiện» điện thoại

© Depositphotos.com / OneinchpunchNgười trẻ nhìn vào màn hình điện thoại
Người trẻ nhìn vào màn hình điện thoại - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Độ lệ thuộc của một người vào điện thoại thông minh biểu hiện khá rõ - người ấy luôn cầm thiết bị tiện ích này trong tay hoặc cố gắng giữ màn hình điện thoại trong tầm mắt khi hai tay đều bận. Ngay cả trong khi có cuộc trò chuyện cần thiết, người ấy vẫn dán mắt vào màn hình, dường như sợ bỏ lỡ điều gì quan trọng.

Lôi cuốn sự chú ý của người ấy vào cuộc giao tiếp thực tại thật không đơn giản nhưng hoàn toàn có thể, - chuyên gia tâm lý học Dmitry Sinarev nói với «Prime».

Nghiện điện thoại: làm sao để «cai»?

«Giao lưu của một người cùng với chiếc điện thoại thông minh là một trong những dạng thay đổi trạng thái ý thức. Cách hiệu quả nhất để đưa người ấy trở lại thực tại là «phá vỡ» trạng thái phụ thuộc vô ý thức đó», - nhà tâm lý học cho lời khuyên.

Đừng hối thúc người đó bỏ thiết bị tiện ích xuống và tham gia trò chuyện – làm vậy khó có thể thành công. Nhưng nếu bạn lấy điện thoại của mình ra và đề nghị người đối thoại ngưng câu chuyện một lúc, sẽ là cử chỉ đơn giản nhưng có thể hiệu quả. Động tác này có thể gây sức ép chọc tức nhưng sẽ thu hút sự chú ý, - chuyên gia giải thích.

Pokemon Go - Sputnik Việt Nam
«Cho não thư giãn». Có hại chăng khi chơi game trên điện thoại?
«Để phá vỡ vòng kết nối vô hình luẩn quẩn mà dai dẳng với chiếc điện thoại, chỉ cần học cách kiểm soát sự chú ý của bản thân và chuyển nó thành hiện thực một cách có ý thức. Phương tiện đáng tin cậy nhất ở đây là hành động thể chất. Có thể đặt điện thoại thông minh sang một bên, làm mấy động tác tập thể dục, chạy hoặc đi bộ nhanh một lúc, bất kỳ hoạt động thể lực nào cũng sẽ làm bạn tạm quên màn hình điện thoại», - chuyên gia nói.

Giao lưu trực tiếp hay ảo?

Nhưng làm như trên chỉ mang lại hiệu quả ngắn hạn. Nếu một người chủ ý và thường xuyên ưa chọn giao tiếp ảo hơn là giao lưu trực tiếp thậm chí đến mức gần như chìm vào sống trong thế giới ảo với điện thoại thông minh, tức là người ấy có thể mắc các vấn đề tâm lý nghiêm trọng cần được giải quyết riêng với sự hỗ trợ của chuyên gia, - ông Dmitry Sinarev kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала