Úc yêu cầu Trung Quốc xin lỗi vì bức ảnh giả trên Twitter

© AFP 2023 / Greg BakerPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Sputnik Việt Nam
Australia kêu gọi Trung Quốc đưa ra lời xin lỗi về bức ảnh giả mạo trên Twitter được đăng trên trang của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian, như tin đưa của ABC News.

Ở đây đề cập tới việc xuất bản một bức ảnh, được cho là mô tả một người lính Úc đang kề dao vào cổ một đứa trẻ. Bức ảnh có lời chú thích bên dưới như sau: "Đừng lo lắng, chúng tôi mang hòa bình đến đây!" Thủ tướng Australia Scott Morrison yêu cầu phải đưa ra lời xin lỗi: ông nói rằng bức ảnh là giả mạo và kêu gọi gỡ bỏ nó.

"Đây là điều không thể chấp nhận và không thể biện minh bằng bất kỳ cách nào. Chính phủ Trung Quốc phải xấu hổ về bài đăng này", - ông Morrison tuyên bố.
Chỉ huy Lực lượng Vũ trang Australia Angus Campbell trình bày báo cáo về tội ác chiến tranh của binh sĩ nước này ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Australia sa thải nhân viên đặc nhiệm sau khi công bố «Hồ sơ Afghanistan»

Ông nói thêm rằng quan hệ Australia-Trung Quốc thực sự đang căng thẳng, nhưng những ấn phẩm như vậy "sẽ không giải quyết được vấn đề" giữa các nước.

"Phép rửa bằng máu"

Những sự kiện này diễn ra trong bối cảnh các cuộc điều tra về tội ác chiến tranh mà người Úc đã gây ra trong cuộc chiến ở Afghanistan.

Trong bản báo cáo hồi tháng 11 do phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Paul Brereton công bố có lưu ý rằng từ năm 2009 đến 2013, các chỉ huy tuần tra đã ra lệnh cho các tân binh giết người Afghanistan để họ được rửa tội bằng máu. Các nạn nhân là tù nhân chiến tranh, nông dân và thường dân.

Sau khi báo cáo được công bố, chín binh sĩ Úc đã tự sát. Căng thẳng trong quá trình điều tra được cho là nguyên nhân dẫn đến một số vụ tự tử này, tình báo Úc phát hiện ra bằng chứng về 39 vụ giết người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала