WHO cho biết căn bệnh nào nguy hiểm hơn cả COVID-19 đối với người dân Châu Phi

MATXCƠVA (Sputnik) - Theo báo Telegraph, trong năm nay, nhiều người, đặc biệt là trẻ em ở vùng cận Sahara, châu Phi, sẽ chết vì bệnh sốt rét hơn là vì coronavirus chủng mới.

Theo tờ báo này, mỗi năm trên thế giới có khoảng 400 nghìn người chết vì bệnh sốt rét, hơn 90% trong số đó ở vùng cận Sahara, châu Phi.

Con chó - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học: chó được đào tạo thông qua mùi để xác định bệnh nhân sốt rét

Để so sánh, kể từ đầu năm nay ở châu Phi, bao gồm cả Bắc Phi có 50 nghìn người đã chết do coronavirus. Theo ước tính chính xác nhất, khoảng 20 nghìn trường hợp tử vong do sốt rét đã được ghi nhận ở vùng cận Sahara, châu Phi. WHO cho rằng đại dịch này có thể dẫn đến thêm 20-100 nghìn ca tử vong do sốt rét.

Kinh khủng hơn cả coronavirus

"Ở khu vực này, số người chết vì COVID-19 ít hơn nhiều so với bệnh sốt rét. Vậy tại sao coronavirus và Ebola lại là mối quan tâm lớn mà không phải bệnh sốt rét, căn bệnh giết chết hàng trăm nghìn trẻ em mỗi năm?" - Giám đốc WHO khu vực Châu Phi Matshidiso Moeti đặt ra câu hỏi trong khi trình bày "Báo cáo Sốt rét Thế giới" phiên bản mới đây nhất.

Theo báo cáo, 20 năm qua đã chứng kiến những tiến bộ đáng kể trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét, với 1,5 tỷ các ca mắc bệnh và 7,6 triệu ca tử vong đã được ngăn chặn nhờ các nỗ lực giải quyết căn bệnh này.

Virus corona ở Kenya - Sputnik Việt Nam
Covid-19 ở Châu Phi: hiệu ứng dơi hoặc một tâm trí nửa vời

Số người chết vì sốt rét giảm từ 736 nghìn người trong năm 2000 xuống 409 nghìn người vào năm 2019 và tỷ lệ mắc bệnh sốt rét (số trường hợp trên 1000 người có nguy cơ) giảm từ 80 trường hợp năm 2000 xuống còn 57 người vào năm 2019. Đã có nhiều tiến bộ trong việc phòng ngừa, xét nghiệm nhanh và điều trị.

Tuy nhiên, tiến độ cũng như các khoản đầu tư vài năm qua trở nên ít rõ nét hơn, tờ báo viết. Các chuyên gia cảnh báo rằng đại dịch có thể đẩy tình hình trở lại nghiêm trọng hơn nữa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала