BNG Nga kêu gọi Washington trở lại thảo luận về phòng thủ chống tên lửa

© Sputnik / Natalia SeliverstovaTòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trong 15 năm Washington đã “gạt phăng” các câu hỏi của Moskva về chủ đề phòng thủ chống tên lửa, nay đã đến lúc quay trở lại thảo luận một cách thẳng thắn và chuyên nghiệp để loại bỏ những lo ngại hiện có. Điều này đã được Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nêu ra tại hội nghị "Fort Ross - 2020".

Nhà ngoại giao nhắc lại rằng Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước về phòng thủ chống tên lửa (Hiệp ước ABM) gần 20 năm trước, và kể từ đó không có bất kỳ hạn chế nào về mặt chiến lược hoặc pháp lý đối với các công nghệ trong lĩnh vực này, “những công nghệ đang tiếp tục phát triển và gây phương hại đến an ninh quốc tế”, Sputnik dẫn lời ông Ryabkov.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói thêm rằng trong khi đó Hoa Kỳ lại công bố kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa trong không gian vũ trụ.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí, Marshall Billingsley - Sputnik Việt Nam
Mỹ giải thích việc từ chối gia hạn START-3 không kèm theo điều kiện nào

“Đã đến lúc rõ ràng phải có một cuộc thảo luận thẳng thắn, chuyên nghiệp và toàn diện về vấn đề này,” - ông Ryabkov nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 24/11 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Moskva không thấy có gì bi kịch trong tình hình diễn biến hiện nay liên quan đến Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3). Ông nhấn mạnh rằng Nga có thể đảm bảo an ninh của mình.

Hiệp ước sẽ hết hạn hiệu lực vào tháng 2 năm 2021. Văn kiện được Liên bang Nga và Hoa Kỳ ký kêt năm 2010.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала