Phổi phục hồi thế nào sau khi mắc coronavirus?

© Fotolia / Kot63Bác sĩ ở bệnh viện đối diện theo dõi x-quang
Bác sĩ ở bệnh viện đối diện theo dõi x-quang - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Phổi của con người tự phục hồi sau khi bị nhiễm coronavirus. Bác sĩ chuyên khoa phổi Alexander Karabinenko đã chia sẻ với Sputnik cách đẩy nhanh quá trình phục hồi này.

Tình trạng viêm đường hô hấp do coronavirus để lại hậu quả cần phải khắc phục trong một thời gian nhất định. Sau khi bình phục, trong phổi người bệnh vẫn còn một vùng rộng bị xơ, tình trạng ho và khó thở vẫn tồn tại khá lâu, có khi tới một tháng rưỡi, bác sĩ Karabinenko lưu ý. Nhưng nếu bạn không can thiệp vào cơ thể, thì quá trình phục hồi của phổi sẽ diễn ra một cách đầy đủ, bác sĩ giải thích.

"Có một quá trình tái tạo trong cơ thể chúng ta, khi một số tế bào chết đi thì những tế bào khác lại được sinh ra, cấu trúc của phổi sẽ được phục hồi, tuy nhiên trong một số trường hợp phổi sẽ không phục hồi được hoàn toàn nếu người ta tự hủy hoại chính mình", - chuyên gia về bệnh phổi cho biết.

Hút thuốc lá cản trở quá trình phục hồi phổi

Theo bác sĩ Karabinenko, người hút thuốc lá không để cho phổi của mình có cơ hội phục hồi. Trong trường hợp đó thì đây không chỉ là một thói quen xấu, mà còn là một cách tự sát chậm, ông Karabinenko khẳng định.

Các bác sĩ tại Bệnh viện 15 ở Moskva. - Sputnik Việt Nam
Phổi của bệnh nhân COVID-19 còn bị nhiễm nấm

"Nếu một người hút thuốc lá, thì phổi của anh ta sẽ không bao giờ có thể hồi phục sau khi bị viêm phổi nặng hoặc nhiễm coronavirus. Hút thuốc lá sau đó chỉ là một cách tự sát chậm. Nếu không có tình trạng đó thì phổi sẽ tự phục hồi. Quá trình này ở mỗi người diễn ra khác nhau", - bác sĩ nói.

Trung bình, quá trình hồi phục của phổi kéo dài từ ba tháng đến một năm. Nhiều thứ còn phụ thuộc vào tình trạng miễn dịch và thể chất của từng người.

"Tất cả những căn bệnh liên quan đến coronavirus và các bệnh truyền nhiễm khác ở hệ hô hấp cho thấy tình trạng yếu kém của hệ thống phòng vệ của cơ thể. Trước hết là hệ miễn dịch, sau đó mới đến tình trạng thể chất của mỗi người. Một người chơi thể thao, luôn chăm lo đến sức khỏe của mình, thì ngay cả khi anh ta mắc bệnh, thì bệnh cũng tiến triển nặng như những người không chăm sóc bản thân mình”, - ông Karabinenko kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала