Các nhà khoa học lý giải tại sao con người mất cảnh giác sau khi uống rượu

MOSKVA (Sputnik) – Ethanol ngăn chặn việc giải phóng norepinephrine trong tế bào - chất hóa học làm tăng sự chú ý và kích thích các mạch não chịu trách nhiệm về sự tỉnh táo. Kết luận này được đưa ra bởi các nhà khoa học Mỹ và Đức. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại San Antonio, cùng với các đồng nghiệp từ Trường Y Đại học Johns Hopkins và Đại học Heidelberg ở Đức, đã nghiên cứu những thay đổi trong não những con chuột uống rượu.

Bỏ rượu - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia cho biết vì sao không nên uống rượu trong thời gian tự cách ly

Để làm được điều này, họ đã sử dụng phương pháp chụp ảnh photon kép tien tiến  nhất, cho phép quan sát động vật sống trong thời gian thực.

Các tác giả phát hiện ra rằng ethanol ngăn chặn việc giải phóng norepinephrine trong tế bào não, đó là chất dẫn truyền thần kinh cung cấp sự truyền dẫn hóa học của các xung thần kinh tại các khớp thần kinh của hệ thần kinh trung ương và ngoại vi.

Tại sao người ta khó tập trung chú ý khi say rượu?

"Khi chúng ta muốn tập trung vào điều gì đó hoặc thể hiện bất kỳ hoạt động nào, chẳng hạn như vừa đứng dậy khỏi ghế, nhân của thân não tiết ra một chất hóa học gọi là norepinephrine. Tiếp xúc cấp tính với rượu sẽ ngăn chặn tín hiệu này trong não", - thông cáo báo chí của Đại học Texas dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu, ông Martin Paukert, phó giáo sư sinh lý học tế bào và tích hợp tại Trung tâm Khoa học Y tế San Antonio.
Bia - Sputnik Việt Nam
Không phải rượu, vậy thứ đồ uống có cồn nào là nguy hại nhất?

Trước đó, các nhà khoa học đã biết rằng khi chúng ta thực hiện nhiệm vụ đòi hỏi sự chú ý, một cấu trúc của não được gọi là đốm xanh sẽ tiết ra norepinephrine, nhưng điều gì xảy ra tiếp theo vẫn chưa được biết.

“Rất có thể, sự hoạt hóa canxi của tế bào hình sao (chịu trách nhiệm về sự tỉnh táo) bị ức chế trên toàn bộ não do nhiễm độc rượu cấp tính. Kết quả của chúng tôi phù hợp với quan điểm hiện tại rằng tế bào hình sao không chỉ hỗ trợ duy trì cơ bản của não mà còn có thể tham gia tích cực vào các chức năng nhận thức”, - nhà khoa học nói tiếp.

Các tác giả cho rằng một biểu hiện khác của tình trạng say rượu là mất thăng bằng khi đi cũng có liên quan đến việc ức chế sự tăng trưởng canxi ở tuyến đệm Bergman. Nhưng giả thuyết này chưa được xác nhận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала