Công lao to lớn. Thủ tướng Campuchia nói về Quân tình nguyện Việt Nam

© fotohost-agency / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Campuchia Hun Sen
Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao sự ủng hộ to lớn của Việt Nam giúp Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot (Khmer Đỏ) giành lại tự do, độc lập và xây dựng đất nước.

Thủ tướng Hun Sen bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những công lao, hy sinh to lớn của Việt Nam, nhất là Quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, hồi sinh đất nước, dân tộc.

Thủ tướng Hun Sen: Sự ủng hộ của Việt Nam giúp Campuchia giành tự do

Theo ông Hun Sen, nhận được sự ủng hộ to lớn của bộ đội tình nguyện Việt Nam, nhân dân khắp nơi trong cả nước đã vùng lên, tập hợp lực lượng lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.

Hôm nay ngày 2/12/2020, Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia đã tổ chức kỷ niệm 42 năm ngày thành lập. Nhân dịp này, Thủ tướng Hun Sen đã có bài viết ghi lại những dấu mốc lịch sử và công lao to lớn của Quân tình nguyện Việt Nam, “đội quân nhà Phật” đã giúp nhân dân Campuchia giành lại tự do và cơ hội tái thiết đất nước.

Bài viết được đăng tải trên trang Facebook cá nhân của ông Hun Sen vào sáng 2/12.

Theo người đứng đầu Chính phủ Campuchia, ngày 2/12 là ngày kỷ niệm 42 năm thành lập Mặt trận giải phóng dân tộc và đời sống nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng.

Ngày 2/12/1978, Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia được thành lập theo Tuyên bố 11B của mình tại vùng Snuol, huyện Snoul, tỉnh Kratie.

Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia được giữ vững nhờ sức mạnh đại đoàn kết nhân dân cả trong và ngoài nước do Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin, Samdech Akka Moha Thomma Pothisal Chea Sim và Samdech Akka Moha Senapadei Techo Hun Sen cùng nhiều anh hùng dân tộc tập hợp lực lượng để lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot và đi đến chiến thắng vào ngày 7/1/1979.

“Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia” hiện nay đã được đổi tên thành “Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia”, là tổ chức nhân dân tiên phong của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), được lập nên từ vùng giải phóng tại ấp Khlou, xã 02/12, huyện Snoul, tỉnh Kratie.

“Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận, nhân dân các dân tộc đồng lòng đứng lên, tập hợp thành lực lượng đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời nhận được sự ủng hộ to lớn của bộ đội tình nguyện Việt Nam và sự ủng hộ của bạn bè gần xa trên thế giới, để lật đổ chế độ diệt chủng Campuchia tiến tới giành thắng lợi vang dội ngày 7/1/1979”, Thủ tướng Hun Sen khẳng định.
“Thắng lợi ngày 7/1/1979 đã kết thúc một thời kỳ đen tối chưa từng có trong lịch sử Campuchia, mở ra một kỷ nguyên mới, người dân Campuchia cuối cùng đã nhận lại được quyền tự do và cơ hội để xây dựng lại quê hương”, nhà lãnh đạo Campuchia bày tỏ.

Thủ tướng Hun Sen viết rằng, ai cũng hiểu rõ rằng, nếu không có ngày thành lập Mặt trận 2/12 và chiến thắng ngày 7/1/1979 sẽ không có những gì hôm nay, đó là chân lý lịch sử.

Campuchia không bao giờ quên sự giúp đỡ của Việt Nam

Nhân dịp này, sáng 2/12, Đảng bộ Đảng CPP tỉnh Preah Sihanouk đã cử Đoàn do ông Seang Chann, Ủy viên Hội đồng tỉnh, Ủy viên thường vụ kiêm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy CPP tỉnh Preah Sihanouk dẫn đầu đến Tổng Lãnh sự quán Việt Nam.

Chuyến thăm để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những công lao, hy sinh to lớn mà người dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia, giúp Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, hồi sinh dân tộc, khôi phục và phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong. - Sputnik Việt Nam
Campuchia sẽ giúp Trung Quốc mở rộng thế lực ở Biển Đông?

Đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý đã chuyển lời cảm ơn sâu sắc tới Lãnh đạo Đảng bộ CPP tỉnh Preah Sihanouk, đồng thời đánh giá cao những đóng góp to lớn của Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia mà tiền thân là Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia trong công cuộc giải phóng Campuchia trước đây, cũng như xây dựng và phát triển đất nước thịnh vượng ngày nay.

Bên cạnh đó, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý cũng cho biết, sáng 2/12 cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán đã hết sức xúc động trước bài viết của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen trên trang Facebook cá nhân của ông nhân kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia.

Trong đó có đề cập đến sự giúp đỡ của Việt Nam cũng như chân lý lịch sử “nếu không có ngày thành lập Mặt trận 2/12 và chiến thắng ngày 7/1/1979 sẽ không có những gì hôm nay”.

Tổng Lãnh sự cho rằng, công trình cải tạo và xây dựng Đài hữu nghị Campuchia-Việt Nam là công trình có tính biểu tượng và có ý nghĩa lịch sử vô giá, được Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước giao cho Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam triển khai thực hiện.

Tổng Lãnh sự đề nghị hai phía tiếp tục quan tâm, cho thấy trách nhiệm đối với công trình quan trọng này, cũng như phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tới đặt vòng hoa viếng tại Tượng đài này vào các dịp lễ lớn của hai nước.

Về phần mình, ông Seang Chann nhắc lại những cột mốc trong quá trình hình thành và phát triển của Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia, kể từ ngày thành lập.

Theo ông, dù ở bất cứ giai đoạn nào thì công tác mặt trận của Campuchia cũng không thể tách rời những công ơn và sự giúp đỡ to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là bộ đội tình nguyện Việt Nam.

Đó là điều không bao giờ phai mờ trong tâm khảm người dân Campuchia. Và chính ông cũng là một người đã từng được Việt Nam cưu mang khi chạy thoát khỏi chế độ diệt chủng và tham gia lực lượng giải phóng Campuchia ngày 7/1/1979.

Theo ông Seang Chann, trong bối cảnh các ca nhiễm mới Covid-19 được phát hiện trong cộng đồng ngày 28/11, CPP đành phải không tổ chức Lễ mít tinh lớn kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận tại trụ sở Trung ương Đảng và ở các địa phương trên cả nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала