Lễ hội Giáng sinh thời đại dịch. Chính quyền những nước nào sẽ hủy bỏ hoạt động kỷ niệm?

© REUTERS / Hannibal HanschkeCông nhân tháo dỡ khán đài Giáng sinh ở Berlin.
Công nhân tháo dỡ khán đài Giáng sinh ở Berlin. - Sputnik Việt Nam
Do đại dịch coronavirus, châu Âu bắt đầu huỷ bỏ việc tiến hành các hoạt động lễ hội.

Năm nay, cư dân địa phương và du khách sẽ chẳng được cùng nhau uống rượu vang nóng (Glühwein) đặc trưng hay thưởng thức những món ăn truyền thống của lễ kỷ niệm Giáng sinh ngoài trời, cũng như không có dịp mua sắm quà tặng và đồ trang trí cây thông Noel mới ở hội chợ nhộn nhịp. Mời đọc bài viết của Sputnik để biết thêm về những thành phố áp dụng quy định hạn chế nghiêm ngặt nhất.

Prague, Cộng hòa Séc. - Sputnik Việt Nam
Châu Âu sẽ xét nghiệm hàng loạt để người dân đón Giáng sinh một cách bình thường

Ở Strasbourg thuộc Pháp đã từ bỏ việc tổ chức phiên chợ lễ hội vốn rất được ưa chuộng. Năm ngoái, hội chợ này thu hút tới 2 triệu người tham dự đông vui. Chính quyền địa phương đã đưa Strasbourg vào danh sách các thành phố cần chấp hành lệnh giới nghiêm. Đồng cảnh ngộ còn có Paris, Lyon và Marseille. Cư dân các địa phương này không được phép rời khỏi nhà họ từ 21:00 đến 05:00 ngày hôm sau, các dạ tiệc phải hủy bỏ, ai muốn đến chỗ làm phải có giấy chứng nhận thích hợp, nhà hàng và quán cà phê cần đóng cửa lúc 21:00.

Scotland đưa ra lời kêu gọi tiến hành «lễ Giáng sinh kỹ thuật số». Quan chức Jason Leitch cố vấn Y tế của Chính phủ Scotland tuyên bố rằng mọi người không thể tụ tập thành các nhóm lớn, chẳng hạn như toàn thể đại gia đình.

© AP Photo / Jean-Francois BadiasẢnh chụp chợ Giáng sinh ở Strasbourg, Pháp, năm 2016 và năm 2020.
Lễ hội Giáng sinh thời đại dịch. Chính quyền những nước nào sẽ hủy bỏ hoạt động kỷ niệm? - Sputnik Việt Nam
Ảnh chụp chợ Giáng sinh ở Strasbourg, Pháp, năm 2016 và năm 2020.

Phiên chợ Giáng sinh tưởng chừng bất hủ đã bị dẹp ở thủ đô Berlin của nước Đức. Hội chợ ở Đức sẽ chỉ hoạt động ở Dusseldorf mà thôi.

Trong bối cảnh lây lan dịch bệnh coronavirus, ở Bỉ ban hành lệnh giới nghiêm, áp dụng từ 00:00 đến 5:00. Trong nước này, mọi hội chợ Giáng sinh không được phép tiến hành, các quán cà phê và restaurant đóng cửa trong một tháng.

© AP Photo / Matthias SchraderChợ Giáng sinh truyền thống ở Nuremberg năm 2017 và năm 2020.
Lễ hội Giáng sinh thời đại dịch. Chính quyền những nước nào sẽ hủy bỏ hoạt động kỷ niệm? - Sputnik Việt Nam
Chợ Giáng sinh truyền thống ở Nuremberg năm 2017 và năm 2020.
Người vô gia cư ở London - Sputnik Việt Nam
London cung cấp phòng khách sạn cho người vô gia cư vào ở hai tuần trong dịp Giáng sinh

Ở Tây Ban Nha ban bố chế độ đặc biệt, có hiệu lực đến ngày 9 tháng 5 năm 2021. Tất cả mọi nơi, ngoại trừ Canaries, đều giới nghiêm từ 23:00 đến 6:00 hôm sau. Nhưng một số vùng còn quyết định «cấm túc» cư dân sớm hơn lệnh chung 1 giờ. Chỉ có thể rời nhà nếu có lý do chính đáng. Nếu tập hợp theo nhóm cũng không được quá 6 người.

Ở Matxcova do đại dịch cũng huỷ bỏ các sự kiện vui chơi nhân lễ hội mừng Năm Mới, sẽ không mở các phiên chợ Giáng sinh và Festival vốn mỗi năm đều tưng bừng đầy sắc màu. Còn nhớ, từ ngày 13 tháng 12 năm 2019 đến ngày 12 tháng 1 năm 2020, ở thủ đô Nga đã diễn ra Liên hoan đón Năm Mới với tên gọi chủ đề «Du hành đến Giáng sinh». Khi đó, Toà thị chính Matxcơva thông báo rằng lễ hội năm ngoái đã phá kỷ lục về độ dài thời gian và số lượng khách đến thăm: hơn 26 triệu người đã tham gia cuộc «Du hành» lễ hội độc đáo này.

© AP Photo / Michael SohnHình ảnh chợ Giáng sinh ở Berlin, năm 2008 và năm 2020.
Lễ hội Giáng sinh thời đại dịch. Chính quyền những nước nào sẽ hủy bỏ hoạt động kỷ niệm? - Sputnik Việt Nam
Hình ảnh chợ Giáng sinh ở Berlin, năm 2008 và năm 2020.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала