Tại sao Iran không thể bảo vệ ngay cả các quan chức cao nhất của mình

© REUTERS / Iranian Defense Ministry / WANAQuân nhân Iran khiêng quan tài của nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh trong lễ tang ở Tehran
Quân nhân Iran khiêng quan tài của nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh trong lễ tang ở Tehran - Sputnik Việt Nam
Vào ngày 27 tháng 11, nhà khoa học nổi tiếng và chuyên gia năng lượng nguyên tử Mohsen Fakhrizadeh đã bị giết ở Iran, và cho đến nay rất ít thông tin về vụ việc này, La Croix viết.

Vụ ám sát một nhà khoa học Iran

Các quan chức nói rằng đó là một thiết bị nổ được điều khiển bằng sóng radio trong một chiếc ô tô đã phát nổ khi một nhà khoa học đi ngang qua. Tuy nhiên, điều duy nhất họ chắc chắn là Israel đứng sau vụ việc.

Tuy nhiên, bằng cách này hay cách khác, hóa ra Israel đã có một số đặc vụ ở Iran giúp ngăn chặn hoạt động này. Cuộc khủng hoảng kinh tế ở Iran, cũng như sự hiện diện của những người bất đồng chính kiến ​​và sắc tộc trên lãnh thổ của mình, khiến Israel dễ dàng tuyển dụng các điệp viên hơn.

Ngoại giao Iran - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Iran gọi thông tin về cái chết của chỉ huy IRGC ở Iraq là một sự nhồi sọ

Hệ thống an ninh của Iran có gì sai?

Theo các chuyên gia, hệ thống an ninh của Iran có những lỗ hổng. Đặc biệt, việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu về Mohsen Fakhrizadeh vào năm 2018 cho thấy rằng Israel đã nhận được thông tin mật của Iran vào thời điểm đó.

Đây không phải là vụ sát hại các nhà khoa học Iran đầu tiên liên quan đến năng lượng hạt nhân. Iran từ lâu đã cố gắng liên kết họ với các hoạt động của IAEA, không cho phép nhân viên cơ quan gặp các nhà khoa học của họ vì lý do an ninh. Và ngày nay lập luận này có thể được sử dụng để ngăn chặn các cuộc thanh tra của cơ quan này.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Iran không có lựa chọn nào khác ngoài việc thừa nhận một điều hiển nhiên: bất chấp những tiến bộ về công nghệ và tham vọng khu vực, họ dường như không thể bảo vệ các quan chức của mình ngay cả ở cấp cao nhất, La Croix viết.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала