Truyền thông đưa tin rằng Biden có thể lập ra vị trí người đứng đầu các vấn đề châu Á

© AP Photo / Andrew HarnikỨng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden
Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Theo dữ liệu sơ bộ, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang xem xét việc lập ra một vị trí mới, đó là người đứng đầu các vấn đề châu Á trong Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng, Financial Times dẫn các nguồn tin cho hay.

Đây là thông tin từ năm nguồn biết rõ về quá trình thảo luận vấn đề này trong hàng ngũ của nhóm Biden. Nhìn chung, có thể thấy rằng khu vực này thậm chí còn trở nên quan trọng hơn đối với Hoa Kỳ sau bước đi "xoay trục sang châu Á" do chính quyền của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thực hiện, tờ báo viết.

"Xoay trục sang Châu Á"

“Tổng thống đắc cử đã nhiều lần tuyên bố rằng châu Á-Thái Bình Dương là khu vực có nhiều cơ hội, nhưng cũng là nơi mà các lợi ích và giá trị của chúng tôi phải đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng”, - một phát ngôn viên của nhóm chuyển đổi của Biden cho tờ báo biết.
Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu thứ Sáu, ngày 6 tháng 11 năm 2020, tại Wilmington, Del. - Sputnik Việt Nam
Nếu Biden là tổng thống thì điều này có ý nghĩa gì đối với châu Á?

Ông nhấn mạnh rằng chính quyền mới sẽ bổ nhiệm "những người phù hợp" vào các chức vụ và thiết lập "các cấu trúc phù hợp" để thúc đẩy các giá trị và lợi ích của Mỹ giữa các đồng minh.

Jeff Prescott, một trong những quan chức của nhóm chuyển tiếp của Biden, có thể sẽ nắm giữ vị trí này. Hồi tháng 10, ông này nói với tờ báo rằng Biden sẽ định dạng lại các liên minh của Mỹ và làm việc với các nước khác để giải quyết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Một nguồn tin cho tờ báo viết, quyết định về vị trí mới hiện vẫn chưa được đưa ra, mặc dù đã có một số "đề xuất về mặt cơ cấu". Đặc biệt, có thể sẽ xuất hiện ba giám đốc Hội đồng quản trị dưới sự bảo trợ của nhà lãnh đạo tiềm năng này, mỗi người trong số họ sẽ có nhiệm vụ đối với lần lượt là Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và một số đồng minh khác của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала