Các chuyên gia kêu gọi NATO theo dõi các mối đe dọa tiềm tàng từ Trung Quốc

© REUTERS / YVES HERMANTrụ sở của NATO tại Brussels, Bỉ
Trụ sở của NATO tại Brussels, Bỉ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các chuyên gia khuyến nghị NATO đặc biệt chú ý đến các mối đe dọa tiềm tàng từ Trung Quốc đối với an ninh của các nước thành viên Liên minh, theo báo cáo được chuẩn bị cho Tổng thư ký Jens Stoltenberg.
Báo cáo viết, “NATO nên dành nhiều thời gian và nguồn lực chính trị hơn để đối phó với các thách thức của Trung Quốc”.

Các chuyên gia kêu gọi đánh giá năng lực của Trung Quốc, bao gồm cả kinh tế, để nghiên cứu các mục tiêu mà các nhà lãnh đạo nước này đặt ra. Để thực hiện nhiệm vụ này, các chuyên gia khuyến nghị sử dụng các khả năng hiện có của liên minh và thành lập một "cơ quan tham vấn đặc biệt để xem xét vấn đề an ninh của các thành viên NATO liên quan đến Trung Quốc từ nhiều khía cạnh khác nhau”. 

Theo các chuyên gia, trong số các nhiệm vụ của cơ quan tham vấn này có việc giám sát và bảo vệ trước những rủi ro liên quan đến những hành động của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến khả năng phòng thủ chung của liên minh.

Trung Quốc là mối đe dọa lớn thứ hai sau Nga

NATO coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn thứ hai sau Nga và cho rằng cần phải thành lập một cơ quan thường trực trong cơ cấu liên minh để đánh giá các hành động của nước này. Hơn nữa, NATO dự định giám sát chặt chẽ sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga, đặc biệt là hợp tác kỹ thuật - quân sự. 

Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Ba Lan không coi Trung Quốc là thách thức quân sự đối với NATO

"Sức mạnh Trung Quốc vươn ra toàn cầu là một thách thức nghiêm trọng đối với các xã hội dân chủ và cởi mở, đặc biệt là do Trung Quốc đang thúc đẩy chủ nghĩa độc tài và tham vọng lãnh thổ. Mặc dù, không giống như Nga, Trung Quốc không gây ra mối đe dọa quân sự trực tếp đối với liên minh, nhưng, nước này đang mở rộng khả năng quân sự ở Biển Địa Trung Hải, Đại Tây Dương và Bắc Cực, đồng thời Trung Quốc cũng đang tăng cường hợp tác quốc phòng với Nga", báo cáo viết.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh, NATO chưa coi Trung Quốc là một mối đe dọa quân sự mà là một đối thủ trong lĩnh vực kinh tế, công nghệ và hệ tư tưởng.

Báo cáo khuyến nghị, "NATO nên thành lập một cơ cấu tham vấn để xem xét tất cả các khía cạnh của vấn đề an ninh NATO liên quan đến Trung Quốc".

"NATO nên thành lập một đơn vị đặc biệt trong Bộ phận an ninh và tình báo chung (JISD) để theo dõi và đánh giá sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự, công nghệ và chính trị, bao gồm cả việc điều phối thông tin sai lệch và các hoạt động quân sự hỗn hợp", báo cáo viết. Bộ phận này "nên cập nhật thường xuyên và báo cáo cho Hội đồng Bắc Đại Tây Dương về công việc này".
Quân nhân trên tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga ở Sevastopol - Sputnik Việt Nam
Crưm kêu gọi NATO "đừng nhúng mũi vào những nơi không được phép"

Các chuyên gia khuyến nghị NATO nên tiếp tục phát huy cách tiếp cận toàn diện trong quan hệ với Nga, bao gồm cả các biện pháp răn đe và đối thoại.

"Liên minh phải tập trung đối phó các mối đe dọa từ Nga, các hành động thù địch, nên thể hiện sự thống nhất, quyết đoán và nhất quán về chính trị", báo cáo viết.

Theo các chuyên gia, NATO có thể bình thường hóa quan hệ với Nga chỉ nếu nước này trở lại “tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế”.

Báo cáo sẽ được sử dụng để thảo ra chiến lược tương lai của liên minh và sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vào đầu năm 2021.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала