Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

© AP Photo / Tran Van MinhÔng Nguyễn Đức Chung
Ông Nguyễn Đức Chung - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị xem xét khai trừ ra khỏi Đảng. Với loạt sai phạm và tội danh được cơ quan điều tra và tố tụng nêu ra, cựu Chủ tịch Hà Nội, nguyên Giám đốc Công an TP. Hà Nội Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bước “vào lò” thiêu tham nhũng, tiêu cực, làm trong sạch đội ngũ của Đảng.

Theo thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 50 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này kết luận, ông Nguyễn Đức Chung đã “vi phạm rất nghiêm trọng”  quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Đề nghị xem xét khai trừ ông Nguyễn Đức Chung ra khỏi Đảng

Từ ngày 1 - 2/12, Kỳ họp 50 Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã được tổ chức tại Hà Nội. Tại phiên họp, các thành viên Ủy ban tiến hành xem xét, kết luận các nội dung liên quan đến công tác kỷ luật đảng. Chủ trì kỳ họp là Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Tại kỳ họp lần này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét các hành vi sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội (hiện đang bị khởi tố, tạm giam và đình chỉ sinh hoạt đảng).

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy: Ông Nguyễn Đức Chung đã vi phạm rất nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ bí mật nhà nước, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân đồng chí. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét khai trừ ông Nguyễn Đức Chung ra khỏi Đảng.

Cũng tại kỳ họp này, Ủy ban đã thảo luận, thông qua Hướng dẫn giải quyết tố cáo, khiếu nại phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của cấp ủy, tổ chức đảng, Ủy ban Kiểm tra các cấp và Báo cáo tổng kết thực hiện Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng xem xét, giải quyết tố cáo, khiếu nại kỷ luật đảng đối với một số trường hợp và quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Bộ Công an nói gì về việc ông Nguyễn Đức Chung bị ung thư?

Theo đại diện Bộ Công an thông tin trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11 chiều tối qua, ngày 2/12, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an – Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ông Nguyễn Đức Chung không có vấn đề sức khỏe gì đặc biệt hay bệnh nghiêm trọng. Cựu Chủ tịch Hà Nội vẫn đang trong quá trình bị điều tra xử lý các vụ án khác nhau.

Về các vụ án dính tới cựu Chủ tịch Hà Nội, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ông Nguyễn Đức Chung đang trong quá trình bị điều tra ba vụ án gồm vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, vụ buôn lậu - vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền - vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan và vụ Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại thành phố Hà Nội.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an lên tiếng về vụ bắt bà Hồ Thị Kim Thoa, ông Nguyễn Đức Chung

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay, đến ngày 11/12 tới Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm trong vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.

“Còn 2 vụ án khác về buôn lậu, trốn thuế tại Công ty Nhật Cường và vụ mua độc quyền hóa chất Redoxy-3C có liên quan đến trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung, cơ quan điều tra đang tiếp tục thu thập, điều tra thông tin, chứng cứ để biết ông Chung có liên quan đến mức nào”, Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Đại diện Bộ Công an cho hay, trách nhiệm của người đứng đầu cũng là liên quan, hay đưa ra quyết định nào không phù hợp cũng là liên quan, liên quan đến mức nào thì vẫn phải chờ.

“Có thể chỉ là trách nhiệm người đứng đầu, như vậy cũng là liên quan. Ra quyết định nào đó không phù hợp cũng là liên quan. Nhưng hiện mới chỉ khẳng định là có liên quan thôi, còn liên quan đến mức nào phải tiếp tục làm rõ”, tướng Xô nói.

Thông tin về tình hình sức khỏe của ông Chung hiện nay, Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định là “bình thường - không có gì đặc biệt hay bệnh gì nghiêm trọng”.

“Ung thư thì ông Chung có từ mấy năm trước, trước đây các bác sĩ nói có nguy cơ ung thư, đi chữa trị thì đã không phát triển nữa, dừng ở đó thôi. Ông Chung vẫn phải dùng thuốc, các thuốc do bác sĩ kê đơn và gia đình chuyển vào thì ông vẫn dùng. Các điều kiện chăm sóc đặc biệt khác thì không có”, người phát ngôn Bộ Công an nêu rõ.

Cũng như báo chí đã thông tin trước đó, đối với vụ chiếm đoạt tài sản bí mật nhà nước, ông Tô Ân Xô cho biết kết luận điều tra, ông Chung sử dụng sim-card điện thoại di động của Liên bang Nga.

Thùng - Sputnik Việt Nam
Con trai ông Nguyễn Đức Chung rút lui trước khi mua Redoxy-3C, Sở Xây dựng Hà Nội vô can?
“Việc sử dụng thẻ sim của Nga là quyền cá nhân của ông ấy. Nhìn góc độ nào đó là để đảm bảo bí mật đời tư, công việc, chắc ông cũng không nghĩ là để tránh cơ quan điều tra. Người bình thường cũng có thể sử dụng nhiều sim khác nhau. Có sim rác, có sim đăng ký, cũng có khi SIM bạn cho, cũng có khi sử dụng cho mục đích tốt”, Chánh Văn phòng Bộ Công an nói.

Quá trình bị bắt và kỷ luật ông Nguyễn Đức Chung

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, ngày 28/8/2020 ông Chung bị bắt. Trước đó, ngày 11/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Cùng với đó, Bộ Chính trị quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Hà Nội.

Việc đình chỉ chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Đức Chung để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Ngày 3/9/2020, thay mặt Thường trực HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-HĐND về việc tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Đức Chung để các cơ quan tư pháp thực hiện quy trình tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.

Ngày 26/11, ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” theo khoản 3, Điều 337 Bộ Luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất lên tới 10-15 năm tù.

Phiên tòa xét xử ông Chung cùng các bị cáo sẽ được Tòa án nhân dân TP.Hà Nội xử kín ngày 11/12 tới đây.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала