Mỹ và Nhật Bản “bắt tay” giúp Việt Nam phát triển lĩnh vực năng lượng

© AP Photo / Andrew Harnik Francis Fannon
 Francis Fannon - Sputnik Việt Nam
Mỹ và Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy mục tiêu năng lượng chung. Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Việt Nam tiếp tục là “hình mẫu” khi hợp tác với các nước láng giềng nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng phục vụ phát triển kinh tế.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Khí thiên nhiên hóa lỏng thương mại ba bên giữa Mỹ- Nhật Bản và Việt Nam, Hoa Kỳ cùng với Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ, đổi mới thương mại và đầu tư mạnh vào lĩnh vực năng lượng của Việt Nam.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Francis Fannon khẳng định Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng đối với Mỹ, và bản thân Việt Nam cũng có nhu cầu năng lượng rất lớn với tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay.

Mỹ - Nhật hợp tác với Việt Nam thúc đẩy mục tiêu năng lượng chung

Diễn đàn Khí thiên nhiên hóa lỏng thương mại ba bên giữa Mỹ- Nhật Bản và Việt Nam vừa được tổ chức trong khuôn khổ Quan hệ hợp tác năng lượng chiến lược Nhật Bản – Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy năng lượng sạch.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát đi thông cáo cho biết, nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu năng lượng, dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường Keith Krach; Trợ lý Ngoại trưởng Francis Fannon; Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Kiyoshi Ejima; và Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đặng Hoàng An - Diễn đàn Thương mại Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) ba bên Việt Nam - Hoa Kỳ - Nhật Bản đã được tổ chức vào ngày 2 tháng 12 vừa qua.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Công lao to lớn. Thủ tướng Campuchia nói về Quân tình nguyện Việt Nam

Diễn đàn được tổ chức trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Năng lượng Chiến lược Nhật Bản - Hoa Kỳ, ra mắt vào năm 2017 nhằm thúc đẩy mạng lưới các nguồn năng lượng sạch và an toàn cũng như các thị trường công nghệ mới để cung cấp các giải pháp thay thế cạnh tranh các nguồn năng lượng gây ảnh hưởng tiêu cực trong khu vực.

“Ba nước đã nhất trí rằng, việc tăng trưởng trong khu vực sẽ chỉ đạt được hiệu quả tối đa khi có sự cạnh tranh công bằng và minh bạch, bao gồm cả thị trường năng lượng cho LNG và các nguồn nhiên liệu mới”, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Krach nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của LNG trong việc phát triển mạng lưới thị trường năng lượng sạch và an toàn khi khu vực chuẩn bị đa dạng hóa các nguồn năng lượng.

Việt Nam đang có những bước đi đúng đắn về chiến lược năng lượng

Trợ lý Bộ trưởng Fannon nhấn mạnh tầm quan trọng của LNG như một nền tảng năng lượng linh hoạt sẽ cho phép Việt Nam chuyển đổi năng lượng.

“Việt Nam hiện đang đi đầu trong các mục tiêu năng lượng sạch và tăng trưởng trong khu vực tư nhân, do đó, sẽ tiếp tục là “hình mẫu” khi hợp tác, làm việc với các quốc gia láng giềng để chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu năng lượng giữa thập kỷ”, đại diện chính quyền Mỹ đánh giá.

Trong quá trình Việt Nam đưa vào sử dụng các nguồn nhiên liệu và công nghệ năng lượng mới hơn và hiệu quả hơn, Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ, đổi mới thương mại và đầu tư của khu vực tư nhân.

“Hoa Kỳ và Nhật Bản đánh giá cao sự lãnh đạo của Việt Nam trong việc duy trì các cam kết đã đạt được tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ba năm trước, bao gồm cả việc Việt Nam ban hành luật để thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thị trường”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Việt Nam đã có những bước tiến dài đáng kể để đa dạng hóa và đầu tư vào an ninh năng lượng cho tương lai của mình.

Việt Nam đóng vai trò hàng đầu trong chính sách năng lượng Mỹ ở khu vực

Trong khi đó, trả lời truyền thông, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Francis Fannon khẳng định, Mỹ ghi nhận Việt Nam là quốc gia có vai trò hàng đầu tại khu vực, đặc biệt trong chính sách năng lượng mà Washington đang thúc đẩy.

“Chúng tôi nhìn nhận Việt Nam có vai trò dẫn đầu vì nhiều lý do”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Francis Fannon cho biết ngày 4/11.

Ông Fannon phân tích, Đầu tiên, xét về mặt địa lý, Việt Nam là nước có vị trí mang tính chiến lược, đóng vai trò như một cánh cổng hoặc cầu nối năng lượng.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Washington - Sputnik Việt Nam
Hợp tác năng lượng Việt-Mỹ: Hoa Kỳ muốn mang lại lợi ích cụ thể cho người dân Việt Nam

Còn có thêm một lý do khác là năng lực của Việt Nam trong việc nhập khẩu LNG cũng như tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo mới, từ đó vận chuyển đến nhiều nước khắp khu vực.

Trong cuộc phỏng vấn với Zing, đại diện chính quyền Mỹ cũng cho biết, hiện Washington đang xúc tiến chương trình phát triển thị trường năng lượng khu vực thuộc khuôn khổ chương trình Đối tác Năng lượng Nhật - Mỹ - Mekong (JUMPP).

Theo ông, việc xây dựng một thị trường năng lượng khu vực sẽ giúp các nước "tăng khả năng thích ứng cho hệ thống của riêng mình, giảm giá thành và mọi bên đều hưởng lợi".

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, một trong những vấn đề quan trọng nhất của chính sách năng lượng Mỹ tại khu vực là quan hệ đối tác với "những nước có cùng tư duy và tầm nhìn về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và thịnh vượng".

Mối quan hệ đối tác này giữa Mỹ và Việt Nam được Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Francis Fannon đánh giá cao. Một ví dụ minh chứng cho điều đó là Tuyên bố Đối tác Năng lượng Chiến lược Mỹ - Nhật.

Mặc dù đây là mô hình đối thoại chiến lược song phương, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ thực chất những đối thoại đang diễn ra với một bên thứ 3 chính là Việt Nam, vì vai trò quan trọng của Việt Nam trong chiến lược khu vực.

“Với vị trí địa lý của mình, Việt Nam đứng trước cơ hội rất lớn để tăng năng lực nhập khẩu LNG để phát triển năng lượng và chuyển năng lượng hoặc khí đốt trên toàn khu vực”, ông Fannon bày tỏ.

Trợ lý Fannon cũng cho biết, hiện đã có nhiều công ty năng lượng Mỹ đang quan tâm đến triển vọng mở rộng đầu tư vào Việt Nam, gồm cả những thương vụ có thể đạt đến hàng tỷ USD.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ một lần nữa khẳng định Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng đối với Mỹ, và bản thân Việt Nam cũng có nhu cầu năng lượng rất lớn với tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay.

Ông Francis Fannon nhấn mạnh, Mỹ "sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đạt được những kỳ vọng trong lĩnh vực năng lượng, mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam và cả khu vực nói chung".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала