Sống chết có nhau. Không thế lực xảo quyệt nào chia rẽ được 54 dân tộc Việt Nam

© Dương Giang - TTXVNKhai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II
Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II - Sputnik Việt Nam
Hôm nay 4/12, tại Hà Nội khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi đồng bào các dân tộc thiểu số là “máu thịt”, bộ phận không thể tách rời. Không một thế lực nào, dù xảo quyệt đến đâu có thể chia rẽ 54 dân tộc anh em và khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, đồng bào các dân tộc nguyện một lòng đoàn kết, đi theo Đảng, luôn tâm nguyện rằng còn Đảng là còn mình, chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới lãnh đạo, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho toàn dân. Sống chết có nhau. Sướng khổ cùng nhau.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần II

Sáng nay, ngày 4/12, tại Hà Nội đã khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II – ngày hội đoàn kết, gặp gỡ của 54 dân tộc anh em.

Đảng, Nhà nước và các cấp lãnh đạo Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt, ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào các dân tộc thiểu số. Kể từ sau kỳ Đại hội đầu tiên hồi năm 2010, nhiều chiến lược, chính sách quan trọng được đề ra và thực hiện, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm 3%, cải thiện đời sống nhân dân, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển một Việt Nam thịnh vượng.

Đại hội hôm nay mang chủ đề “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước”.

Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam là sự kiện mang ý nghĩa chính trị, xã hội đặc biệt quan trọng. Đây là cơ hội gặp gỡ, giao lưu, nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó, là biểu tượng đặc biệt của khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II hôm nay có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng.

Ngoài ra, còn có các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội như nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng.

© Doãn Tấn - TTXVNKhai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II
Sống chết có nhau. Không thế lực xảo quyệt nào chia rẽ được 54 dân tộc Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II

Đáng chú ý, về tụ hội tại sự kiện quan trọng này còn có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương và 1.593 đại biểu chính thức tiêu biểu đại diện cho 54 dân tộc anh em trên mọi miền đất nước của Việt Nam.

Theo số liệu thống kê chính thức, Việt Nam có 54 dân tộc, trong đó có 53 dân tộc thiểu số với hơn 14 triệu người, chiếm 14,7% dân số cả nước. Các dân tộc thiểu số sinh sống thành cộng đồng, đan xen với dân tộc đa số ở 51 tỉnh, thành phố, chủ yếu ở miền núi, biên giới vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Vùng đồng bào các dân tộc thiểu số được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng-an ninh, đối ngoại và môi trường sinh thái của Việt Nam.

Như đã thấy, mỗi dân tộc trên đất nước đều mang một sắc thái văn hóa riêng, tạo nên sự đa dạng, phong phú, đặc sắc, thống nhất trong nền văn hóa dân tộc Việt Nam.

Đảng và Nhà nước cùng toàn thể nhân dân Việt Nam luôn xác định, cộng đồng các dân tộc thiểu số là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, chung sống hòa thuận, đoàn kết, một lòng theo Đảng, kề vai, sát cánh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II hôm nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trương Hòa Bình nêu rõ, Đại hội là sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, biểu tượng đặc biệt sinh động về sự đoàn kết các dân tộc “như cây một cội, như con một nhà”.

Đồng chí Trương Hòa Bình thay mặt cho Đoàn Chủ tịch đã nhiệt liệt chào mừng gần 1.600 đại biểu về dự Đại hội.

Ông nhấn mạnh, các đại biểu là “những bông hoa rực rỡ của núi rừng” đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào dân tộc thiểu số trên khắp Việt Nam về dự sự kiện có ý nghĩa quan trọng này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “hứa” gì với nhân dân khi đăng đàn Quốc hội?

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhắc lại, thực hiện Chỉ thị 35 của Ban Bí thư về Đại hội các dân tộc thiểu số và Quyết định số 1062 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ III năm 2019 và Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020, trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã quan tâm chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân đã tạo điều kiện phối hợp tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số ở 363 huyện, 50 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh, điều này tạo nên không khí hồ hởi, phấn khởi, góp phần vào thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp, vững tin hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong thời gian tới đây.

Đối với sự kiện hôm nay, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội cho biết, đại hội cấp tỉnh và các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương đã chọn cử được 1.592 đại biểu ưu tú về dự Đại hội, quy tụ đông đủ đại diện của cả 54 dân tộc, đại diện Lãnh đạo các cấp, nhân sĩ trí thức, văn nghệ sĩ, tướng lĩnh quân đội, công an, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, doanh nhân, nghệ nhân, người có uy tín.

© Trọng Đức-TTXVNLãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ
Sống chết có nhau. Không thế lực xảo quyệt nào chia rẽ được 54 dân tộc Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ

Đại diện lãnh đao Chính phủ đánh giá, sự góp mặt của các đại biểu ở nhiều thành phần khác nhau thể hiện tinh thần đại đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, đóng góp vào thành công của Đại hội.

“Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II là diễn đàn giao lưu, trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ.

Khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam sẽ mãi mãi trường tồn

Đặc biệt, trong bài phát biểu của mình, đồng chí Phó Thủ tướng cũng cho biết, mới đây Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 65 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 24 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc.

Đồng thời, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 88 phê duyệt Đề án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Theo đồng chí Trương Hòa Bình, đây là lần đầu tiên Việt Nam có một Chương trình mục tiêu quốc gia dành riêng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi với tổng mức vốn bố trí cho giai đoạn 2021 – 2025 là hơn 130 nghìn tỷ đồng.

Theo đó, dự kiến sẽ tập trung đầu tư phát triển toàn diện các lĩnh vực với trọng tâm là phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững cho đồng bào, phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát triển văn hóa, thông tin và du lịch, đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở vùng dân tộc thiểu số và miền núi vững mạnh.

Đặc biệt Chương trình mục tiêu quốc gia dành cho vùng đồng bào các dân tộc thiểu số này cũng hướng đến việc giải quyết những vấn đề cấp thiết về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người dân.

Mục đích của Chương trình cũng nhằm thu hẹp dần khoảng cách so với vùng phát triển, giảm dần, tiến tới không còn xã, thôn có điều kiện đặc biệt khó khăn về kinh tế, xã hội của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào năm 2030 tới đây.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phó Thủ tướng tin tưởng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp.

“Khối đại đoàn kết các dân tộc sẽ mãi mãi trường tồn và phát huy sức mạnh, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng đất nước ta phát triển phồn thịnh, hạnh phúc”, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ.

Không để xảy ra các “điểm nóng” về an ninh trật tự ở đồng bào dân tộc thiểu số

Cũng trong chương trình Đại hội hôm nay, tham gia trình bày dự thảo Báo cáo chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết, sau 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ nhất, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Trong đó, sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả nổi bật, nhất là ở địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và bền vững hơn.

© Phương Hoa - TTXVNKhai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II
Sống chết có nhau. Không thế lực xảo quyệt nào chia rẽ được 54 dân tộc Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II

Bên cạnh đó, sự nghiệp giáo dục, đào tạo, dạy nghề, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; văn hóa thông tin, truyền thông tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển về cả số lượng và chất lượng, góp phần nâng cao mặt bằng dân trí và chất lượng nguồn nhân lực.

“An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát triển sâu rộng, không để xảy ra các “điểm nóng” về an ninh trật tự”, ông Chiến nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cũng khẳng định, niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước không ngừng được củng cố và tăng cường, đồng thuận xã hội được nâng lên, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được xây dựng vững chắc hơn.

Trong báo cáo của mình, ngoài đánh giá những thành công, những mặt tích cực đã thực hiện được thời gian qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cũng chỉ rõ một số hạn chế, yếu kém trong quá trình thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng về công tác dân tộc và thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội.

Theo ông Chiến, kết quả thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu, cấp bách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhất là ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây duyên hải miền Trung chưa được như mong muốn.

Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo và nguy cơ tái nghèo cao, hủ tục, tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan còn diễn ra ở một số địa phương.

“Đặc biệt, tình trạng xây dựng nhiều công trình thủy điện nhỏ, chặt phá rừng, khai thác tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sinh thái, gây ra tình trạng ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nêu rõ.

Không thế lực nào có thể chia rẽ 54 dân tộc anh em của Việt Nam

Đề cập đến mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác dân tộc giai đoạn 2021 – 2030, ông Đỗ Văn Chiến cho biết, sẽ phấn đấu mức thu nhập bình quân của người dân tộc thiểu số đến năm 2025 tăng trên 2 lần so với năm 2020, đến năm 2030, bằng 1/2 bình quân chung của cả nước.

© Dương Giang - TTXVNĐồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc trình bày báo cáo chính trị tại đại hội.
Sống chết có nhau. Không thế lực xảo quyệt nào chia rẽ được 54 dân tộc Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc trình bày báo cáo chính trị tại đại hội.

Cùng với đó, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm giảm trên 3%. Đến năm 2030 giảm hộ nghèo xuống dưới 10% (theo chuẩn nghèo đa chiều hiện nay).

“Đến năm 2025, hoàn thành cơ bản công tác định canh, định cư, sắp xếp, bố trí ổn định 90% số hộ di cư không theo quy hoạch”, đồng chí Đỗ Văn Chiến nói.

Cũng theo Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến, để làm được những điều này, cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng về công tác dân tộc, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong tình hình mới.

Ngoài ra, cũng cần hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, phát huy thế mạnh của địa phương, phù hợp với văn hóa, tập quán từng dân tộc trên đất nước.

Đồng bào các dân tộc thiểu số là máu thịt của dân tộc Việt Nam, bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, không một thế lực nào, dù xảo quyệt đến đâu cũng không thể chia rẽ được khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng nêu rõ, đồng bào các dân tộc nguyện một lòng đoàn kết, đi theo Đảng, luôn tâm nguyện rằng còn Đảng là còn mình, chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới lãnh đạo, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho toàn dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số.

“Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, hơn 14 triệu đồng bào dân tộc thiểu số nắm chặt tay nhau, quyết tâm thực hiện bằng được lời dạy thiêng liêng của Bác Hồ muôn vàn kính yêu: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau... Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt”, đồng chí Đỗ Văn Chiến kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала