Tổng thống Iran tuyên bố ý định trả thù vụ giết hại nhà vật lý

© REUTERS / Majid Asgaripour / WANACuộc biểu tình ở Teheran liên quan đến vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh
Cuộc biểu tình ở Teheran liên quan đến vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh - Sputnik Việt Nam
TEHERAN (Sputnik) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thảo luận về quan hệ song phương, cũng như vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân Iran, thứ trưởng Quốc phòng Mohsen Fakhrizadeh, theo phủ tổng thống Iran cho biết.

Quyền trả thù

"Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc tấn công khủng bố này cho thấy sự yếu kém của những kẻ thù không đội trời chung của Iran trước những tiến bộ khoa học và nghiên cứu của chúng ta. Iran có quyền trả thù bằng máu của người tử vì đạo vào đúng thời điểm", Rouhani nói và gọi vụ giết người là một "tội ác lớn và vô nhân đạo."

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại, ông nhấn mạnh Tehran đã rõ ai đứng sau vụ tấn công và cách thức thực hiện, đồng thời nói thêm nhà khoa học nạn nhân đã tham gia vào nghiên cứu liên quan đến coronavirus, đặc biệt là phát triển các thử nghiệm để phát hiện vi rút. 

Quân nhân Iran khiêng quan tài của nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh trong lễ tang ở Tehran - Sputnik Việt Nam
Tại sao Iran không thể bảo vệ ngay cả các quan chức cao nhất của mình

Đến lượt mình, Erdogan chia buồn trước cái chết của nhà khoa học, lên án mạnh mẽ vụ việc như một hành động khủng bố và nhấn mạnh vụ ám sát nhằm chống lại sự yên bình và hòa bình trong khu vực.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng hy vọng những kẻ gây ra tội ác sẽ phải chịu công lý, theo tuyên bố trên trang web của Tổng thống Iran.

Vụ ám sát nhà khoa học Iran

Fakhrizadeh đã bị giết trong một vụ ám sát ở Tehran vào ngày 27 tháng 11, ông bị thương nặng và chết trong bệnh viện. Nhà khoa học bị sát hại là người đứng đầu tổ chức nghiên cứu và đổi mới ở Bộ Quốc phòng và từng là phó cục trưởng cục quân sự. Theo hãng tin Fars, ông bị bắn bằng một vũ khí điều khiển từ xa đặt trong một chiếc ô tô Nissan, cách đó 150 mét. 

© REUTERS / Iranian Defense Ministry / WANALễ an táng nhà vật lý hạt nhân Iran, thứ trưởng Quốc phòng Mohsen Fakhrizadeh
Tổng thống Iran tuyên bố ý định trả thù vụ giết hại nhà vật lý - Sputnik Việt Nam
Lễ an táng nhà vật lý hạt nhân Iran, thứ trưởng Quốc phòng Mohsen Fakhrizadeh

Đọc thêm:

  • Berlin quan ngại leo thang ở vùng Vịnh sau vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân: https://sptnkne.ws/E7jn
  • Iran đẩy nhanh việc xem xét dự luật về tăng cường hoạt động hạt nhân: https://sptnkne.ws/E7jw
  • Al-Alam: Nhà khoa học Iran bị giết bằng vũ khí điều khiển từ vệ tinh: https://sptnkne.ws/E7jy
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала