Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc phòng

© Ảnh : Hồng Pha - TTXVN phát Quang cảnh buổi tiếp
Quang cảnh buổi tiếp - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thời gian gần đây, hoạt động hợp tác quân sự - quốc phòng Việt Nam và Nhật Bản được đẩy mạnh, tích cực kể từ sau chuyến thăm của Thủ tướng Suga Yoshihide đến Hà Nội hồi tháng 10.

Bên cạnh việc đóng tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam, thỏa thuận chuyển giao công nghệ quốc phòng, Việt Nam và Nhật Bản còn tăng cường hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực, quân y, khắc phục hậu quả chiến tranh và tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc.

Suga Yoshihide - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có mua vũ khí, công nghệ quốc phòng của Nhật Bản để chống Trung Quốc?

Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam – Nhật Bản

Theo cổng thông tin Bộ Quốc phòng Việt Nam, sáng nay ngày 4/12, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi tiếp xã giao với ông Yamada Takia, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Đại diện cho ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng, phát biểu với Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã bày tỏ sự cảm ơn đối với Đại sứ Yamada Takia, vì đã quan tâm, tích cực thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, trong đó có quan hệ quân sự - quốc phòng.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Hoàng Xuân Chiến đồng thời cũng bày tỏ hy vọng Đại sứ Yamada Takia sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng giúp cho mối quan hệ hợp tác quốc phòng của hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn trong thời gian tới, đúng như tinh thần mà lãnh đạo hai nước, cơ quan Quốc phòng hai quốc gia hướng đến.

Tại buổi làm việc, hai bên bày tỏ sự hài lòng trước những kết quả hợp tác quốc phòng song phương trong thời gian qua, đặc biệt là việc tích cực triển khai những nội dung hợp tác theo các thỏa thuận đã ký.

Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi quốc phòng song phương và Tuyên bố Tầm nhìn chung hợp tác quốc phòng hướng tới thập niên tiếp theo.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Nhật Bản cũng đồng ý sớm triển khai các nội dung hợp tác quốc phòng song phương ngay sau khi cả hai nước khống chế thành công dịch Covid-19.

Hợp tác quốc phòng Việt Nam – Nhật Bản tập trung vào các lĩnh vực như trao đổi đoàn, Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng, đào tạo nguồn nhân lực, quân y, hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, khắc phục hậu quả chiến tranh. Hai bên cũng nhất trí đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh dự thảo các văn bản hợp tác quốc phòng để có thể sớm triển khai ký kết trong thời gian tới.

Exxonmobil - Sputnik Việt Nam
Công ty JERA của Nhật Bản có kế hoạch cùng với ExxonMobil sản xuất điện từ LNG tại Việt Nam

Tại buổi gặp gỡ với Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến, Đại sứ Yamada Takia đã bày tỏ chia sẻ những thiệt hại do mưa lũ gây ra ở miền Trung Việt Nam thời gian qua.

Nhà ngoại giao Nhật Bản cũng khẳng định sẽ tích cực ủng hộ để hợp tác quốc phòng giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất, có hiệu quả.

Trước đó, hồi tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Suga Yoshihide đã có chuyến thăm đến Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức lãnh đạo Nội các Nhật Bản.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ chuyến làm khách đến Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản nhất trí đẩy mạnh hợp tác an ninh và quốc phòng giữa hai nước với một thỏa thuận cho phép Nhật Bản xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng sang Việt Nam.

Ông Suga nêu bật quan điểm của Chính phủ Nhật Bản về việc duy trì hòa bình, ổn định và đối thoại ở Biển Đông.

“Hai bên nhất trí thắt chặt hợp tác trước những thách thức khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông”, Thủ tướng Suga từng phát biểu trong chuyến thăm Việt Nam.

Quân đội Việt Nam - Nhật Bản tăng hợp tác về quân y

Cũng theo Bộ Quốc phòng Việt Nam, vừa qua, ngày 30/11, đã diễn ra buổi làm việc trực tuyến giữa Quân y Việt Nam và Nhật Bản.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. - Sputnik Việt Nam
Nhật sẽ nắm chặt tay Việt Nam

Từ điểm cầu Hà Nội, trong số các cơ quan, đơn vị tham dự có đại diện Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Học viện Quân y, Tùy viên Quân sự và Phó tùy viên Quân sự Nhật Bản tại Việt Nam.

Mở đầu phiên làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y cho biết Quân y Việt Nam đánh giá cao những thành công mà đất nước Nhật Bản nói chung, quân đội Nhật Bản nói riêng đã đạt được trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nhấn mạnh, buổi làm việc lần này là cơ hội tốt để lực lượng quân y của Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ, trao đổi về phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ thúc đẩy ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước trong lĩnh vực quân y.

Tại phiên làm việc, hai phía đã thông báo cho nhau về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trong các đơn vị thuộc quân đội mỗi nước, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm thu được trong công tác này.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục tổ chức các chuyến thăm, các buổi làm việc, trao đổi dưới hình thức cả trực tiếp và trực tuyến, để từ đó giúp tăng cường hợp tác, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Trước đó, ngày 16/11, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gặp gỡ báo chí - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Nhật Bản đã thỏa thuận những gì?

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước đồng thuận sớm triển khai các nội dung hợp tác quốc phòng song phương, chú trọng đến những lĩnh vực hợp tác mà hai bên đã triển khai thời gian qua như hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19, đào tạo nguồn nhân lực, quân y, gìn giữ hòa bình, khắc phục hậu quả sau chiến tranh.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ cảm ơn Chính phủ, Bộ Quốc phòng Nhật Bản luôn ủng hộ, phối hợp hiệu quả trong năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020, nhất là hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nobuo cảm ơn phía Việt Nam đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Biên đội tàu huấn luyện của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập Cảng Quốc tế Cam Ranh để làm công tác hậu cần kỹ thuật. Ông Kishi Nobuo cũng nhận lời tham dự Hội nghị ADMM+ dự kiện sắp được tổ chức từ ngày 9 -11/12 tới đây.

Nhật Bản đang thực hiện thỏa thuận cung cấp 6 tàu tuần tra cho Việt Nam

Người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản, Vụ trưởng Vụ Báo chí, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshida Tomoyuki hồi tháng 10 đã có trả lời báo chí về kế hoạch nâng cao năng lực hàng hải, đảm bảo an ninh trên biển đối với Việt Nam, đặc biệt là việc Nhật Bản đang thực hiện thỏa thuận cung cấp 6 tàu tuần tra cho Việt Nam.

Người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, hợp tác quân sự - quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển “mạnh mẽ”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn: Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Tokyo dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Nhật Bản
“Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam trong thời gian tới, tăng cường giao lưu để hiểu biết lẫn nhau”, ông Tomoyuki nói.

Đại diện Chính phủ Nhật Bản cũng tiết lộ, trong kế hoạch nâng cao năng lực hàng hải, đảm bảo an ninh trên biển đối với Việt Nam, Tokyo đang đẩy nhanh thực hiện thỏa thuận chuyển giao 6 tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam.

Nhật Bản cũng sẽ xem xét đáp ứng các dự án hợp tác cụ thể theo yêu cầu từ phía Việt Nam.

Khẳng định, quan hệ Việt – Nhật đang ở giai đoạn “tốt đẹp nhất trong lịch sử quan hệ hai nước”, người phát ngôn của Thủ tướng Suga nêu rõ, tiềm năng hợp tác giữa Hà Nội – Tokyo là “không giới hạn”.

Việt Nam là đối tác quan trọng của chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, mở rộng của Nhật Bản.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала