Mỹ đình chỉ 5 chương trình trao đổi văn hóa với Trung Quốc

© AFP 2022 / Getty Images / Zach GibsonNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo  - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ đã ngừng 5 chương trình trao đổi văn hóa với Trung Quốc, với lý do tuyên truyền.
"Hôm nay, Bộ Ngoại giao đã chấm dứt năm chương trình được thực hiện dưới  hình thức "trao đổi văn hóa" với CHND Trung Hoa", - Pompeo cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản.

Ông nói rõ rằng các chương trình này cho phép công chức Hoa Kỳ công du hải ngoại bằng tiền nước ngoài.

Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Washington cáo buộc Trung Quốc cố tác động đến việc thông qua các điều luật của Mỹ

Theo ông Pompeo, mặc dù một số chương trình trao đổi có lợi cho cả hai nước, nhưng "năm chương trình này được chính quyền CHND Trung Hoa tài trợ hoàn toàn như những công cụ tuyên truyền mềm".

"(Các chương trình) đại diện cho sự tiếp cận được kiểm soát cẩn thận đối với các quan chức ĐCSTQ, không phải người dân Trung Quốc", - Pompeo nói. Ông cáo buộc chính quyền Trung Quốc không cho phép người dân tự do ngôn luận và hội họp.

Ông cũng phát biểu rằng Hoa Kỳ hoan nghênh việc trao đổi "lẫn nhau và công bằng" với CHND Trung Hoa, không phải các chương trình "đơn phương".

Hành động của Hoa Kỳ chống CHND Trung Hoa

Hoa Kỳ gần đây đã thực hiện một số bước chống lại CHND Trung Hoa và các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bao gồm các biện pháp trừng phạt theo nhiều tiêu đề khác nhau, bao gồm áp bức người thiểu số, vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông, và các biện pháp khác. Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc của Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала