Sản phẩm mới của ngành công nghiệp quốc phòng Nga năm 2020 - Vũ khí nhỏ và xe bọc thép

© Sputnik / Dmitriy ShorkovXe bọc thép «Strela» phiên bản lưỡng thể - trên bộ và lội nước.
Xe bọc thép «Strela» phiên bản lưỡng thể - trên bộ và lội nước. - Sputnik Việt Nam
Năm 2020 - một năm cực kỳ khó khăn đối với toàn thế giới, sắp kết thúc. Đại dịch COVID-19 đã phá vỡ các quy trình thông thường ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Nga, và có những tác động nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, coronavirus không thể làm tê liệt công việc của các kỹ sư và nhà thiết kế, đặc biệt là những người tham gia vào các dự án thuần túy "quốc phòng" và thiết bị "lưỡng dụng".

Sputnik giới thiệu phần đầu tài liệu về sự phát triển của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga trong năm sắp qua.

Vũ khí nhỏ

Doanh nghiệp Kalashnikov, thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec, tiếp tục tích cực phát triển theo hướng chính của mình - sản xuất vũ khí cỡ nhỏ. Tại Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế "Army-2020", doanh nghiệp đã giới thiệu một số sản phẩm mới. Súng tự động AK-19 nhằm mục đích xuất khẩu — phiên  bản AK 12/15 sử dụng đạn cỡ 5,56x45 mm NATO, cũng như súng AK-308 có cỡ nòng 7,62x51 mm NATO.

Súng tiểu liên PPK-20 cỡ 9 mm và súng máy hạng nhẹ dùng dây tiếp đạn 5,45 mm RPL-20, sản xuất theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga. Đây là phát triển tiếp theo của súng máy dùng băng đạn RPK-16 có cỡ nòng tương tự, mà nhóm nghiên cứu phát triển theo sáng kiến của mình. Theo các chuyên gia, RPL-20 cần được đưa vào trang bị tiêu chuẩn của các tiểu đội bộ binh. Tức là thực hiện chức năng tương tự như súng máy hạng nhẹ FN Minimi hoặc M249 SAW trong quân đội NATO.

Trong phân khúc vũ khí dân dụng, thành tích không thể nghi ngờ của các kỹ sư từ Kalashnikov là khẩu súng thông minh đầu tiên của Nga (có khả năng kết nối với các thiết bị bên ngoài) MP-155 Ultima.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovSúng shotgun SMART MP-155 Ultima không báng
Sản phẩm mới của ngành công nghiệp quốc phòng Nga năm 2020 - Vũ khí nhỏ và xe bọc thép - Sputnik Việt Nam
Súng shotgun SMART MP-155 Ultima không báng

Được chế tạo dựa  trên cơ sở khẩu súng nòng trơn cỡ 12, đã được sản xuất hàng loạt. Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, Alexey Vlasenko, giám đốc mảng phát triển vũ khí dân dụng của Kalashnikov, cho biết:

“Ý tưởng tạo ra một khẩu súng THÔNG MINH nảy sinh vì nhiều người đàn ông ở nước Nga hiện đại, không phải là quân nhân hay thợ săn, muốn mua sắm vũ khí cho gia đình. Nhưng mua không chỉ giữ để "đề phòng", mà còn sử dụng như một phương tiện giải trí. Với khẩu súng SMART, một người có thể khá dễ dàng "điều chỉnh súng cho chính mình" bằng cách chọn các tùy chọn "bộ body kit": các loại báng súng, tay nắm khác nhau. Máy tính tích hợp có bộ đếm thời gian bắn, có thể ấn định tốc độ, nhịp độ bắn. Thậm chí còn có một la bàn để người bắn đơn giản là không bị lạc".

Tất nhiên, MP-155 Ultima là một vũ khí thực sự, người sở hữu phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Súng SMART có thể xuất hiện trên thị trường sớm nhất vào năm 2021.      

Thiết bị quang học từ "Shvabe"

Công ty «Shvabe», cũng thuộc Tổng công ty Nhà nước Rostec, chuyên về hệ thống quang học và laser, trong năm qua đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm về ống ngắm hai kênh phổ dụng cho vũ khí dân dụng do Nhà máy chế tạo thiết bị Novosibirsk phát triển.

Ống ngắm hai kênh mới cho vũ khí dân sự được phát triển bởi công ty Shvabe - Sputnik Việt Nam
Ống ngắm mới của Nga cho các loại vũ khí dân sự

Kênh đầu tiên là TV Full High Definition (độ phân giải - 1920×1080 pixel, tần số - không dưới 24 khung hình/giây). Kênh thứ hai là hình ảnh nhiệt, với "Mảng microbolometric định dạng hoàn chỉnh" (bộ thu hồng ngoại không được làm mát với độ phân giải 1280 x 1024). Độ phóng đại quang học là 2x. Tầm nhìn cho phép phát hiện mục tiêu tốt trên nền địa hình xung quanh ở khoảng cách hơn 800 mét. Cảm biến đo thời tiết vi mô và máy tính đường đạn cho phép nhập các hiệu chỉnh để bắn, tùy thuộc vào loại đạn được sử dụng và điều kiện thời tiết. Nguồn điện cung cấp - pin AA hoặc CR123. Ống ngắm mới của Nga nổi bật nhờ chất lượng hình ảnh tốt hơn, trọng lượng giảm (1,2 kg) và kích thước nhỏ gọn.

“Ống ngắm đã được chuyển sang sản xuất hàng loạt và sẽ xuất hiện trên thị trường trong thời gian tới. Trước mắt chỉ để cung cấp nội địa. Giá ước tính của sản phẩm từ 14 600 đến 15 900 đô la Mỹ”, Ivan Ozhgikhin, phó tổng giám đốc của Shvabe nói.

Trên nền tảng bánh hơi và bánh xích

Năm 2020, Công ty Công nghiệp Quân sự Nga (VPK) đã giới thiệu một loạt các loại xe bọc thép mới.

Đầu tiên là phiên bản sửa đổi của xe bọc thép «Atlet» AMN 233121 với tổng trọng lượng 9 tấn. Chiếc xe vẫn còn phải trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước, nhưng "phiên bản xuất khẩu" đã sẵn sàng để ra thị trường.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovMẫu xe bọc thép «Atlet» dành cho Nga.
Sản phẩm mới của ngành công nghiệp quốc phòng Nga năm 2020 - Vũ khí nhỏ và xe bọc thép - Sputnik Việt Nam
Mẫu xe bọc thép «Atlet» dành cho Nga.

Thứ hai là xe bọc thép hạng nhẹ «Strela» với hai phiên bản — hoạt động trên bộ và lưỡng dụng.

Người phụ trách cơ quan báo chí của VPK Sergei Suvorov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik:

""Strela" nhẹ gần gấp đôi "Tiger", nhưng mức độ tự bảo vệ ngang nhau, và khả năng chống mìn thậm chí còn cao hơn. Phương tiện này có thể được vận chuyển trên cáp treo bên ngoài trực thăng Mi-8\17. Ngoài ra, nó còn rất cơ động: bản trên bộ tăng tốc lên 155 km/h trên đường cao tốc, phiên bản lưỡng dụng - 120 km/h trên đường cao tốc và 7 km/h khi lội nước. Khi thiết kế xe bọc thép, đã sử dụng rộng rãi các thành phần và cụm linh kiện của xe tải dân dụng GAZ Next – sẵn có và rẻ tiến. Hiện nay nó là loại xe bọc thép quân sự rẻ nhất trên thế giới cả về giá cả và chi phí vận hành".

Phạm vi hoạt động trên đường cao tốc với cả hai phiên bản "Strela" là 1000 km. Đội xe- tối đa 8 người (bao gồm cả 6 lính ). Khả năng chuyên chở của phiên bản trên cạn là 1 tấn, lưỡng dụng - 800 kg.

Phần trưng bày của Tập đoàn Công nghiệp-Quân sự tại Diễn đàn «ARMY-2020». - Sputnik Việt Nam
ARMY-2020: «Mũi tên», «Hổ-Đột kích», «Lực sĩ» - những cỗ xe bọc thép oai hùng tiện lợi của Nga

Những thay đổi cũng xuất hiện trong dòng xe bọc thép "Tiger" - có tới năm phiên bản mới. Trong số đó – với bố trí ghế lái ở bên phải (dành cho thị trường Châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á) và "Tiger-M" trang bị mô-đun chiến đấu điều khiển từ xa "Crossbow" với hệ thống vũ khí có thể thay thế (súng phóng lựu tự động, súng máy 12,7 mm "Kord” hoặc pháo tự động 20 mm);

Ngoài các phương tiện mới, Công ty Công nghiệp Quân sự giới thiệu phiên bản xe bọc thép chở quân bánh lốp từ BTR-82AT. Ngoài lớp vỏ bọc thép tăng cường khả năng bảo vệ, xe còn được trang bị màn chắn bảo vệ, hệ thống tên lửa chống tăng Kornet, mô-đun chiến đấu không người lái BTR-BM mới. Người phát ngôn của công ty Sergei Suvorov giải thích:

"Mô-đun này khác với các mô-đun khác ở khả năng bắn khi không có nguồn điện năng, sử dụng cơ phận thủ công và ống ngắm dự phòng với nguồn điện độc lập".

Năm 2020, Công ty Công nghiệp Quân sự lần đầu tiên giới thiệu xe chiến đấu bộ binh lội nước (BMP) K-17 Bumerang tới tất cả các khách hàng có nhu cầu. Phương tiện này khác với xe chở quân bọc thép ở vị trí động cơ phía trước. K-17 năng động hơn BTR-82, được trang bị vũ khí tốt (pháo tự động 30 mm với bộ ổn định bắn, súng máy 7,62 mm đi kèm và tổ hợp chống tăng Kornet-D với 4 đạn tên lửa). Cho đến nay, xe mới chỉ được sản xuất cho quân đội Nga, được thiết kế để bổ sung cho các xe bọc thép bánh lốp và bánh xích thông thường, nhưng không thay thế chúng.

© Sputnik / Dmitry ShorkovXe bọc thép chở quân BTR-82AT.
Sản phẩm mới của ngành công nghiệp quốc phòng Nga năm 2020 - Vũ khí nhỏ và xe bọc thép - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép chở quân BTR-82AT.

Trong quân đội nhiều nước (trong đó có Việt Nam), đầu kéo bánh xích và hệ thống vận chuyển vũ khí MT-LB của Liên Xô đã chứng tỏ được khả năng của mình. Theo chỉ thị của Bộ Quốc phòng Nga, vào năm 2020, công ty Remdizel chế tạo ra các phiên bản hiện đại hóa sâu sắc - đầu kéo đa năng MGTT-LB và MGSh-LBU. Chúng được trang bị động cơ và hệ thống bánh xích mới. Các cỗ máy này trở nên nhẹ hơn gần 1 tấn và linh hoạt hơn so với phiên bản cũ.

Không thể bỏ qua thiết bị mặt đất siêu nhỏ của Nga. Trong buổi giới thiệu do công ty “Trực thăng Nga” tổ chức tại Diễn đàn Army - 2020, xe buggy Chaborz-M-3 đã ra mắt công chúng. Sản phẩm được phát triển theo đơn đặt hàng của trường Đại học đao tạo Spetsnaz của Nga, sử dụng hoạt động ở các khu vực núi đồi, rừng rậm, đầm lầy, sa mạc hoặc trong các khu định cư bị phá hủy nặng nề; đã được "thử nghiệm thực địa" ở Syria và ở Bắc Cực.

Các xe loại này cũng đã được Viện Nghiên cứu Khoa học về Hệ thống Điều khiển và Truyền thông Moskva trình bày vào năm 2020, được gọi là "Buggy-MMA" và là bản sửa đổi dùng trong quân sự của loại xe địa hình hạng nhẹ dân sự ban đầu.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovXe buggy phiên bản quân sự MMA (Xe di chuyển đa năng)
Sản phẩm mới của ngành công nghiệp quốc phòng Nga năm 2020 - Vũ khí nhỏ và xe bọc thép - Sputnik Việt Nam
Xe buggy phiên bản quân sự MMA (Xe di chuyển đa năng)

Chúng có thể di chuyển trên các con đường công cộng, được vận chuyển trên một quãng đường dài bằng móc kéo hạng nhẹ hoặc bằng trực thăng Mi-171, Mi-38. Xe có khả năng mang theo vũ khí: súng máy 7,62 mm hoặc 12,7 mm, súng phóng lựu tự động 30 mm, hệ thống tên lửa chống tăng, súng cối 120 mm và cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ của "vận chuyển tiền tuyến" - sơ tán người bị thương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала