Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 nhập cảnh

© Ảnh : Hồng Giang - TTXVNChiến sĩ dân quân phường Linh Tây (Quận Thủ Đức) phát khẩu trang, dung dịch rửa tay miễn phí cho người dân.
Chiến sĩ dân quân phường Linh Tây (Quận Thủ Đức) phát khẩu trang, dung dịch rửa tay miễn phí cho người dân. - Sputnik Việt Nam
Bản tin lúc 18 gười ngày 5/12 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam đã ghi nhận thêm 4 ca mắc mới, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Hiện tổng số trường hợp tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 16.681 người.

Một ca nhiễm Covid-19 bất ngờ dướng tính sau hơn 20 ngày cách ly

Chiều 5/12, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông tin về 4 ca mắc Covid mới, đều là người nhập cảnh được cách ly ngay.

Các biện pháp bảo mật chống coronavirus ở Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng sau 88 ngày

Cụ thể, ca bệnh 1362 là nữ, 35 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Ngày 7/11, bệnh nhân từ Đức đến Rumani, sau đó nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 8/11 trên chuyến bay VN82, được cách ly tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm ngày 4/12 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Ca bệnh 1363 là am, 33 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Bệnh nhân từ Đức đến Pháp, sau đó nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN5010 ngày 11/11, được cách ly tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh ngay khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Ca bệnh 1364 là nữ, 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại quận Tây Hồ, Hà Nội. Bệnh nhân đi từ Mỹ về Hàn Quốc trên chuyến bay KE9094, sau đó nhập cảnh tại Sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN431 ngày 23/11, được cách ly tập trung tại Đà Nẵng ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 24/11 âm tính, lần 2 ngày 3/12 có kết quả nghi ngờ; lần 3 ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Gương mặt kiên định của một bác sĩ Trung tâm Phòng chống bệnh tật tỉnh Hòa Bình trong buổi đón đoàn công dân về cách ly theo dõi COVID-19 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19

Ca bệnh 1365 là nữ, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Ngày 11/11, bệnh nhân từ Nga đến Cam Ranh, sau đó nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN5062, được cách ly tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm ngày 4/12 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Trước đó, trên các chuyến bay nêu trên đã có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 16.681 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 164 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 15.152 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.681 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong số các ca mắc Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 trở lên là 11 ca.

Đà Nẵng dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết

Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 5/12, UBND thành phố Đà Nẵng đã có công văn về việc tiếp tục chủ động thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương và các hội, đoàn thể, các cơ quan Trung ương trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả; tăng cường cảnh giác, đề cao trách nhiệm người đứng đầu thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Các biện pháp an ninh chống lại coronavirus ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca nhập cảnh mắc Covid-19

Đồng thời, các đơn vị tập trung rà soát, hoàn thiện các quy trình, phương án phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố đáp ứng yêu cầu, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, các cơ quan, đơn vị, các bệnh viện, cơ sở sản xuất và tại các nơi có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm dịch bệnh… ; tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết; thực hiện đầy đủ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là việc thực hiện tốt “thông điệp 5K”; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Người đứng đầu các Sở, ban, ngành, địa phương, hội, đoàn thể chịu trách nhiệm xem xét dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người trong phạm vi quản lý khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải tham khảo ý kiến của cơ quan y tế.

Sở Y tế chuẩn bị các nguồn lực, phương án, kế hoạch; nâng cao năng lực truy vết, khoanh vùng, khám, điều trị hiệu quả; sẵn sàng đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh. Đặc biệt, liên tục rà soát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở y tế theo bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm, bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh an toàn. Bên cạnh đó, phối hợp đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở cách ly y tế người nhập cảnh, nhất là tại các cơ sở có thu phí, việc tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định cách ly và việc giám sát y tế đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

UBND thành phố Đà Nẵng yều cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và làm việc, yêu cầu người quản lý các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở giáo dục và các đơn vị trong phạm vi quản lý thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала