Hà Giang liên tục phát hiện và cách ly hơn 100 công dân nhập cảnh trái phép

© Ảnh : TTXVN phát Lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đưa những người nhập cảnh trái phép về đơn vị lấy lời khai.
 Lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đưa những người nhập cảnh trái phép về đơn vị lấy lời khai. - Sputnik Việt Nam
Từ ngày 2 đến 5/12, các tổ, chốt phòng, chống dịch và kiểm soát xuất, nhập cảnh trái phép của Đồn Biên phòng Đồng Văn và Đồn Biên phòng Xín Cái đã liên tục phát hiện, bắt giữ và cách ly hơn 100 công dân nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh Hà Giang.

Gần 120 công dân nhập cảnh trái phép qua đường mòn

Các Đồn Biên phòng Đồng Văn và Xín Cái (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang) cho biết, từ ngày 2 đến 5/12, 2 đơn vị đã liên tục phát hiện, bắt giữ và cách ly gần 120 công dân nhập cảnh trái phép qua các đường mòn khu vực các mốc 410, 457, 458, 465 và 476 vào Việt Nam.

 Áp giải các đối tượng được trao trả ra vạch phân định biên giới. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam trả cho Trung Quốc 113 người nhập cảnh trái phép. Chưa mở lại đường bay quốc tế

Cụ thể, ngày 5/12, Tổ tuần tra thuộc chốt liên ngành phòng, chống Covid-19 số 4 – Đồn Biên phòng Xín Cái trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch và xuất, nhập cảnh trái phép tại khu vực đường mòn mốc 457 thuộc địa bàn thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã phát hiện 40 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào địa bàn, 20 công dân nhập cảnh tại đường mòn khu vực mốc 410/1 thuộc địa bàn thôn Nhù Sang, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Trước đó, ngày 2/12, tại khu vực mốc 450, thuộc địa bàn thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, các lực lượng tuần tra thuộc Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện 2 công dân nữ đang nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ngày 3 và 4/12, các tổ, chốt liên ngành phòng, chống dịch của Đồn Biên phòng Xín Cái đã phát hiện 57 công dân nhập cảnh trái phép.

Quang cảnh phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Xét xử vụ án tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng

Qua kiểm tra, lấy lời khai ban đầu, số công dân Việt Nam trên khai nhận có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh gồm: Bình Dương, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Lào Cai, Lai Châu, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Giang và Lạng Sơn. Được biết, các công dân này xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê từ cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Do không có việc làm nên các công dân trên đã thuê xe ô tô chở ra biên giới để nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Sau khi kiểm tra thân nhiệt, phun khử khuẩn hành lý và hoàn tất các thủ tục điều tra, xác minh, Đồn biên phòng Xín Cái đã tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết, bàn giao các công dân trên cho các khu cách ly thuộc 2 xã Thượng Phùng và Xín Cái, huyện Mèo Vạc theo quy định. Sau thời gian cách ly tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Trục xuất 4 người Trung Quốc suýt vượt qua biên giới Việt Nam –  Campuchia

Ngày 4/12, Công an tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an làm thủ tục trục xuất 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép sau khi đã cách ly tập trung đủ 14 ngày theo quy định.

Sử dụng các thiết bị liên lạc hiện đại báo cáo tình hình sức khỏe bệnh nhân trong diễn tập tại Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận người Trung Quốc nhập cảnh trái phép mắc Covid-19

Trước đó, trong lúc tuần tra bảo vệ biên giới giáp với tỉnh Kampot (Campuchia), Công an TP Hà Tiên (Kiên Giang) phát hiện 4 người Trung Quốc có dấu hiệu khả nghi là Yang Hang (32 tuổi), Jin Yue (31 tuổi), Gong Shi Zheng (18 tuổi) và He Long (17 tuổi), cùng ngụ tỉnh Hồ Bắc. Nhóm người này khai nhận trước đây từng làm việc ở Campuchia. Cuối năm 2019, họ về lại Trung Quốc và không thể quay lại Campuchia vì dịch Covid-19.

Thông qua mạng xã hội, Yang Hang với những người bạn biết được ông Hi Cư (người Trung Quốc nhưng thông thạo tiếng Việt). Người này làm dịch vụ môi giới đưa người từ Trung Quốc qua Việt Nam rồi sang Campuchia.

Sau khi đồng ý giá 15.000 nhân dân tệ (tương đương 52 triệu đồng), 4 người này đến tỉnh Quảng Tây rồi được Hi Cư dẫn sang Việt Nam bằng đường tiểu ngạch vào ngày 3/11. Hi Cư sau đó cùng nhóm của Yang Hang đi ô tô khách đến bến xe Hà Tiên vào tối 5/11. Khi cả nhóm chờ Hi Cư liên lạc với người môi giới để đưa qua Campuchia thì bị công an phát hiện.

Lợi dụng lúc cảnh sát kiểm tra hành chính nhóm người đi cùng Yang Hang, Hi Cư đã bỏ trốn. Cảnh sát đang truy tìm người môi giới này nhưng đến nay chưa bắt được.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала