Các chuyên gia Nga chế tạo xe tải tự đổ robot để khai thác các mỏ lộ thiên

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến ngân hàng ảnhNhà máy KAMAZ
Nhà máy KAMAZ - Sputnik Việt Nam
Các xe tải tự đổ robot hạng nặng để khai thác các mỏ lộ thiên đang được phát triển bởi các nhà khoa học từ Đại học Kỹ thuật Bang Kuzbass mang tên T.F. Gorbachev (KuzGTU) và Đại học Kỹ thuật Quốc gia Matxcơva mang tên N.E.Bauman (BMSTU).

Các chuyên gia từ hai trường đại học hàng đầu của Nga tin chắc rằng, xe ben mới sẽ giảm đáng kể chi phí vận tải và gánh nặng môi trường, theo dịch vụ báo chí của KuzGTU.

Stand  KAMAZ - Sputnik Việt Nam
Xe đầu kéo mới KamAZ: tiết lộ đặc điểm kỹ thuật

Khai thác mỏ lộ thiên là ngành công nghiệp chiến lược tại nhiều vùng lãnh thổ và quốc gia trên thế giới. Các chuyên gia chắc chắn rằng, ngành này có tiềm năng lớn về tự động hóa, điều này sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng năng lượng theo hướng sinh thái, thân thiện với môi trường.

Để phát triển theo hướng này, các nhà khoa học từ đại học KuzGTU và BMSTU mang tên Bauman đang phát triển dòng xe ben robot để khai thác các mỏ lộ thiên. Theo kế hoạch, các loại xe tải này sẽ được sản xuất trên cơ sở Công ty cổ phần công cộng (PJSC) KAMAZ.

© Ảnh : Kuzbass State Technical UniversityCác xe tải tự đổ robot hạng nặng để khai thác các mỏ lộ thiên đang được phát triển bởi các nhà khoa học từ Đại học Kỹ thuật Bang Kuzbass mang tên T.F. Gorbachev (KuzGTU).
Các chuyên gia Nga chế tạo xe tải tự đổ robot để khai thác các mỏ lộ thiên - Sputnik Việt Nam
Các xe tải tự đổ robot hạng nặng để khai thác các mỏ lộ thiên đang được phát triển bởi các nhà khoa học từ Đại học Kỹ thuật Bang Kuzbass mang tên T.F. Gorbachev (KuzGTU).
Chuyên gia Dmitry Dubinkin, người đứng đầu Trung tâm Khoa học “Công nghệ Kỹ thuật số” thuộc đại học KuzGTU cho biết: “Chúng tôi đang phát triển hai mẫu xe ben: xe tải tự đổ trang bị hệ truyền động cơ điện với bộ lưu trữ năng lượng có sức chở 90 tấn và xe tải trang bị hệ truyền động cơ điện được chế tạo theo sơ đồ hybrid có sức chở 60 tấn. Nhiệm vụ của chúng là làm việc trong các mỏ lộ thiên”.
KAMAZ - Sputnik Việt Nam
KAMAZ muốn tăng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam gấp 2,8 lần, lên tới 1,3 nghìn chiếc vào năm 2020

Theo các nhà phát triển, các xe ben tự đổ sẽ được trang bị hệ thống điều khiển tự động, bao gồm khoảng một chục mô-đun và chương trình con để xây dựng bản đồ đường đi 2D, điều khiển từ xa, mô-đun theo dõi hành trình đến mục tiêu và một số mô-đun khác.

Để cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng theo hướng sinh thái, thân thiện với môi trường, các nhà khoa học sử dụng các loại động cơ điện được thiết kế dành riêng cho dự án này. Theo họ, điều này sẽ giảm đáng kể chi phí vận chuyển vốn chiếm một phần đáng kể trong tổng chi phí sản xuất.

"Xe ben với động cơ điện có thể có các nguồn năng lượng khác nhau, nhưng, việc sử dụng bộ lưu trữ năng lượng - pin hoặc tụ điện - sẽ giúp tiết kiệm nhiều năng lượng hơn so với động cơ đốt trong, cũng như tác động tích cực đến môi trường. Ngoài ra, việc sử dụng các hệ thống lưu trữ năng lượng sẽ giảm chi phí lắp đặt lưới điện và làm dễ dàng hơn việc vận hành trong điều kiện thời tiết bất lợi", - ông Alexander Kartashov, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Giáo dục “KAMAZ - BMSTU mang tên Bauman”, cho biết.
Xe tải tự đổ Belaz. - Sputnik Việt Nam
Belarus đề nghị sản xuất xe tải tự đổ "Belaz" ở Nga

Các nguyên mẫu xe ben robot KAMAZ cho các mỏ lộ thiên sẽ được thử nghiệm tại các công ty Nga SDS-Ugol và SUEK. Sau khi hoàn thành chương trình thử nghiệm vào năm 2022, các mẫu xe tải robot mới ​​sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Trung tâm Khoa học "Công nghệ kỹ thuật số" thuộc đại học KuzGTU đang thực hiện các dự án phát triển trong lĩnh vực tự động hóa các hệ thống công nghiệp và các phương pháp điều khiển sản xuất hiện đại.

"Trung tâm “Công nghệ kỹ thuật số" không chỉ là một dự án tạo ra những công nghệ mới, đây là một nền tảng giáo dục định hướng thực hành mới để đào tạo các chuyên gia độc đáo kết hợp năng lực trong lĩnh vực cơ khí, kỹ thuật khai thác và số hóa", - Quyền Hiệu trưởng KuzGTU Alexey Yakovlev cho biết.

Các sinh viên xuất sắc nhất và nhà khoa học trẻ của trường đại học KuzGTU đang tích cực tham gia vào các dự án của Trung tâm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала