Làm hỏng tâm trạng của đối thủ? Trump muốn làm gì vào ngày Biden nhậm chức

© AP Photo / Patrick SemanskyTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Truyền thông đưa tin Donald Trump đang cân nhắc rời Nhà Trắng đầy kịch tính vào ngày Joe Biden nhậm chức. Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Grigory Yarygin, phó giáo sư Khoa nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học tổng hợp St. Petersburg, bình luận về thông tin này.

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đã được tổ chức vào ngày 3 tháng 11. Theo dữ liệu sơ bộ, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã giành được chiến thắng. Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại và đang tìm cách xem xét lại kết quả bỏ phiếu tại tòa án.

Kịch bản “đầy kịch tính”

Trang tin Axios dẫn nguồn tin tiết lộ kế hoạch của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày ông Biden nhậm chức. Tác giả bài báo viết rằng, phần kết thúc của cuộc đua giành ghế tổng thống thật đầy ấn tượng như trong bộ phim.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden. - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Sáng kiến nào của Trump sẽ được Biden tiếp tục thực hiện?

Trump đang cân nhắc rời Nhà Trắng bằng trực thăng vào ngày ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden nhậm chức, sau đó trên chiếc Không lực Một ông sẽ bay đến Florida, nơi ông sẽ tổ chức một cuộc vận động để thông báo về việc tái tranh cử vào năm 2024.

Trang tin Axios cho rằng, việc rời khỏi bãi cỏ Nhà Trắng sẽ cho phép Trump tránh những "các cuộc biểu tình", không tham dự lễ nhậm chức của Biden, cũng như không ở lại Nhà Trắng trong khi đối thủ của ông tuyên thệ.

Ê kíp của Trump từ chối bình luận về nội dung này.

Không có quy tắc chung

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Grigory Yarygin, phó giáo sư Khoa nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học tổng hợp St. Petersburg, bình luận về tính khả thi của kế hoạch này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington - Sputnik Việt Nam
Tiết lộ kế hoạch của ông Trump trong ngày nhậm chức của ông Biden
"Trên thực tế, ở Hoa Kỳ không có luật thành văn về cách tổ chức lễ chuyển giao quyền lực. Việc tổng thống rời Nhà Trắng bằng máy bay trực thăng chỉ là một truyền thống lâu năm. Xét theo mọi việc, Trump không có ý định phá vỡ truyền thống này. Tôi không nghĩ rằng, Trump có  những mối lo về các cuộc biểu tình. Ngược lại, ông thích những hiện tượng ngoạn mục trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông, vì vậy một cuộc biểu tình nữa sẽ không đóng vai trò quan trọng đối với ông. Và quyết định thông báo về kế hoạch tái tranh cử đúng vào ngày Biden nhậm chức tổng thống chắc là thời điểm thích hợp nhất cho một tuyên bố như vậy, nếu Trump thực sự trở thành ứng cử viên vào năm 2024. Rất khó để tìm một thời điểm tốt hơn", - ông Grigory Yarygin nói.

Ứng viên sáng giá nhất của đảng Cộng hòa

Theo ông, đây là một kịch bản khả thi.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Các đảng viên Cộng hòa gạo cội không loại trừ việc Trump trở lại «đấu trường» vì Nhà Trắng vào năm 2024
 "Không ai biết số phận chính trị của ông Trump sẽ ra sao, nhưng, ông ấy có cơ hội tái tranh cử - cả vì ông đã tích lũy vốn chính trị cũng như bởi vì Đảng Cộng hòa chưa có ứng cử viên sáng giá hơn cho chức vụ tổng thống Mỹ. Có lẽ, ông sẽ xuất hiện sau 4 năm nữa, và Đảng Cộng hòa cùng với giới tinh hoa trong một lĩnh vực đời sống chính trị Mỹ nói chung, sẽ ủng hộ một đề cử như vậy. Vì Donald Trump là một chính trị gia sáng giá. Nếu đại dịch không hủy bỏ những thành tựu của ông, thì Trump có cơ hội tái đắc cử, và cử tri sẽ không thất vọng với Trump. Do đó, không thể nói rằng, ông ấy là một ứng cử viên không thành công cho chức vụ tổng thống. Theo tôi, Trump thực sự muốn tái tranh cử. Và đây không chỉ là ý muốn làm hỏng tâm trạng của đảng Dân chủ và ứng cử viên của đảng này, người sẽ nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng", - ông Grigory Yarygin nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала