Bảy sự thật về việc tiêm chủng đại trà chống coronavirus bằng vắc xin Sputnik V của Nga

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhVắc xin Sputnik V của Nga
Vắc xin Sputnik V của Nga - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng thống Putin tuyên bố bắt đầu tiêm chủng vắc xin chống COVID-19 quy mô lớn tại nước Nga. Việc chủng ngừa sẽ được thực hiện với vắc-xin Sputnik V.

Giữa lúc nhiều bài viết gây hiểu lầm xuất hiện trên các phương tiện truyền thông kể từ khi bắt đầu tiêm chủng đại trà ở Nga, tài khoản Twitter chính thức của vắc-xin Sputnik V của Nga đã đăng tải những thông tin chính về loại thuốc này.

Sản xuất vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới Sputnik V, được tạo ra với sự tham gia của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) trực thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học Gamaleya - Sputnik Việt Nam
Dự kiến về kế hoạch sản xuất vắc xin Sputnik V

1) Hiện nay, trên thế giới mới chỉ có 4 loại vắc xin đã được công bố kết quả nghiên cứu giai đoạn 3: đó là Pfizer, Sputnik V, Moderna, AstraZeneca. Vắc xin Sputnik V có lợi thế đáng kể về độ an toàn, tính hiệu quả, giá thành và vận chuyển.

2) Hiện tại, Nga, Trung Quốc và UAE là ba quốc gia trên thế giới tiêm chủng cho người ngoài thử nghiệm lâm sàng.

3) Hiệu quả của vắc xin Sputnik V vượt quá 91,4% dựa trên đánh giá tạm thời lần thứ hai về dữ liệu từ 18.794 tình nguyện viên. Hơn 100 000 người đã được chủng ngừa ngoài thử nghiệm lâm sàng ở Nga, hơn 2 triệu người sẽ được chủng ngừa vào tháng 12.

4) Sau những chỉ trích ban đầu, các quốc gia khác đang theo cách tiếp cận của Nga: Vắc xin của Pfizer đã được đăng ký tại Anh trước khi công bố kết quả Giai đoạn 3. Mỹ có thể sẽ làm điều tương tự ở Anh và Mỹ sẽ sử dụng Giấy phép Khẩn cấp để đăng ký vắc xin trước khi các thử nghiệm Giai đoạn 3 hoàn tất.

Vắc xin Sputnik V coronavirus của Nga được chuyển giao cho Hungary để thử nghiệm lâm sàng - Sputnik Việt Nam
Thế giới sẽ sản xuất ít nhất 40 triệu liều Sputnik V mỗi tháng

5) Vector adenoviral của người được sử dụng trong vắc xin Sputnik V đã chứng tỏ tính an toàn trong một thời gian dài ở 250 nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trong nhiều thập kỷ. Không có nghiên cứu an toàn dài hạn nào cho các phương pháp tiếp cận mới như mRNA và adenovirus của tinh tinh.

6) Ưu điểm chính của Sputnik V là sử dụng hai vector adenoviral khác nhau cho hai lần tiêm chủng. Các vắc xin hai lần sử dụng cùng một cơ chế tiêm chủng khiến cho vắc xin thứ hai kém hiệu quả hơn vì chúng miễn dịch với vắc xin thứ nhất.

7) Bất chấp các nỗ lực nhằm làm suy yếu thẩm quyền của vắc xin do cạnh tranh và địa chính trị, Sputnik V vẫn tự tin mở rộng sang Mỹ Latinh, Trung Đông, Châu Á, Châu Phi và các khu vực khác, điều này cho thấy nhiều người không nghe theo thông tin vận động hành lang.

Hãy theo dõi tin tức về vắc xin chống COVID-19 của Nga trên trang web chính thức (https://sputnikvaccine.com/newsroom/) và trên các tài khoản chính thức để nhận tin tức đáng tin cậy về vắc xin Sputnik V: Facebook và Twitter.

Vắc xin Sputnik V

Hồi tháng 8, Bộ Y tế Nga đã đăng ký loại vắc xin đầu tiên ngừa COVID-19 trên thế giới, do Trung tâm Gamaleya phát triển và kết hợp với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga sản xuất. Vắc xin được đặt tên là "Sputnik V", gồm hai thành phần được tiêm cách nhau ba tuần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала