Người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia nêu tên đối thủ mạnh nhất của Hoa Kỳ

© AP Photo / Vincent ThianCô gái Trung Quốc với cờ Mỹ
Cô gái Trung Quốc với cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Nga không phải là đối thủ mạnh của Hoa Kỳ như Trung Quốc. Đây là nhận định của Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hoa Kỳ John Ratcliffe.
“Nga không thể cạnh tranh với nền kinh tế lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ như Trung Quốc. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, trong khi Nga không nằm trong tốp 10. Nền kinh tế của Ý, Brazil và bang Texas còn lớn hơn của Nga <...> Dù nước Nga có nguy hiểm đến đâu, họ vẫn không thể cạnh tranh với chúng tôi, như Trung Quốc đang làm”, - ông phát biểu trên kênh truyền hình Fox News.

Theo quan điểm của ông Ratcliffe, Bắc Kinh là mối đe dọa đối với sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực kinh tế, quân sự và công nghệ. Ratcliffe lưu ý rằng Trung Quốc đang thực hiện một kế hoạch "rất cụ thể" để đạt được các mục tiêu của mình. Ngoài ra, CHND Trung Hoa hiểu rằng thông tin là "sự đảm bảo cho vị thế thống trị trên thế giới", ông nói thêm.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden. - Sputnik Việt Nam
Biden gọi Nga là mối đe dọa chính đối với Hoa Kỳ

Vào đầu tháng 12, các nhà phân tích NATO đã cho ra mắt một bản báo cáo về các mối đe dọa chính đối với liên minh quân sự này trong 10 năm tới. Theo các tác giả, "Nga có khả năng vẫn là mối đe dọa quân sự chính đối với liên minh". Nhìn từ khía cạnh này, NATO cần “thể hiện sự nhiệt thành và đoàn kết, đồng thời để ngỏ các khả năng đối thoại”. Trung Quốc được nhận định là mối đe dọa lớn thứ hai.

Trước đó, vào ngày 4/12, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joseph Biden, người tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nói rằng ông sẽ duy trì cách tiếp cận đa phương trong chính sách đối ngoại, bao gồm cả đối với Nga, Trung Quốc và Iran.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала