NI nêu nguyên nhân tiềm ẩn của xung đột vũ trang Nga-NATO

© Ảnh : U.S. Army/Spc. Randy Wren / Tập trận của NATO
Tập trận của NATO - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tạp chí Mỹ The National Interest nhận định rằng các vụ việc khẩn cấp và hiểu lầm giữa các quân nhân có thể dẫn đến xung đột vũ trang giữa Nga và NATO.

Quan hệ NATO-Nga: Ai sẽ nhấn cò súng trước tiên?

Tờ báo nhấn mạnh rằng hiện nay vấn đề có tính thời sự đối với cả hai bên là tăng cường các kênh liên lạc và ổn định trong lĩnh vực an ninh, bởi thực chất cả khối Liên minh và Nga đều không ai muốn chiến tranh.

Các tác giả của bài báo chỉ ra sự hiện hữu của nhóm chuyên gia đã làm việc cật lực  trong bốn tháng qua để ngăn chặn khả năng xảy ra xung đột.

Cô gái Trung Quốc với cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia nêu tên đối thủ mạnh nhất của Hoa Kỳ

Như bài báo cho biết, đại diện của Nga, NATO và EU đang thảo luận về những biện pháp thiết thực góp phần phát triển tích cực mối quan hệ «phức tạp và đầy sóng gió». Cụ thể, các chuyên gia tập trung vào nhu cầu tăng cường tiếp xúc giữa các chính khách và giới quân sự, vạch quy tắc tương tác trên vùng biển và vùng trời, cũng như củng cố sự tin cậy dành cho hiệp lực an toàn trong khu vực Baltic.

Liệu có thể tái khởi động quan hệ?

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng có thể giảm thiểu rủi ro gắn với cuộc xung đột tiềm ẩn bằng cách tăng cường tính minh bạch trong các hướng, ví dụ như sáng chế vũ khí mới và tổ chức tập trận.

Có lưu ý rằng bây giờ cần hết sức tránh những động thái ngẫu nhiên dẫn đến đối đầu, cả Nga và NATO đều quan tâm ngăn ngừa những sự cố như vậy. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng ngày nay việc «tái khởi động» hoàn toàn quan hệ giữa các bên vẫn là điều không thể, nhưng bầu không khí thảo luận đang dần bớt lạnh và tiến  tới bình diện tích cực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала