Trên Sao Hỏa phát hiện nơi thích hợp cho sinh vật ngoài hành tinh

MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Rutgers, Hoa Kỳ đã tìm thấy trên Sao Hỏa những nơi có thể từng tồn tại sự sống ngoài hành tinh, khi trên đó vẫn còn nước lỏng. Vào thời điểm đó, Mặt trời lạnh hơn và ít tỏa sáng hơn, vì vậy bề mặt của Mặt trời rất có thể không thích hợp cho các sinh vật sống. Tin đăng trên trang Science Alert.

Theo các nhà nghiên cứu, ngay cả khi Sao Hỏa có bầu khí quyển dày đặc với hàm lượng carbon dioxide và hơi nước cao, thì khí hậu trên đó vẫn không đủ độ ẩm và độ ấm.

Tuy nhiên, sự sống có thể tồn tại dưới lòng đất, được hỗ trợ bởi sự ấm áp phát ra từ các nguồn năng lượng địa nhiệt.

Trăng tròn trên bầu trời Frankfurt, Đức - Sputnik Việt Nam
Lý giải bất ngờ về nguồn gốc Mặt trăng

Điều này giúp giải thích nghịch lý về Mặt trời thời kỳ ban đầu còn mờ nhạt, theo đó sự hiện diện của nước lỏng trong Thái Dương hệ sơ khai khoảng 4 tỷ năm trước mâu thuẫn với thực tế là ánh sáng mặt trời mờ nhạt hơn 30%.

Các hình mẫu khí hậu đưa ra giả thuyết rằng cách đây 3,7 - 4,1 tỷ năm trước, nhiệt độ bề mặt trên Sao Hỏa hầu như không đạt được mức âm 0,15 độ C. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu xác định rằng bên trong hành tinh này đủ ấm để nước ngầm tồn tại ở dạng lỏng. Tác động của sao băng đã cung cấp thêm nhiệt cho hành tinh này. Theo kết luận của các nhà khoa học, đó là những hồ chứa nước ngầm có thể là nơi cư trú thích hợp cho các sinh vật sống và đến nay có khả năng vẫn tồn tại ở đâu đó dưới bề mặt hành tinh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала