Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ thao túng điều khiển các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

© AFP 2023 / YE AUNG THUBiểu tình chống chính phủ ở Hong Kong. Lưu trữ ảnh
Biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BẮC KINH (Sputnik) - Dưới chiêu bài bảo vệ dân chủ, nhân quyền và quyền tự chủ của Hồng Kông, Hoa Kỳ đã can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Trung Quốc và là kẻ thao túng lớn nhất với các cuộc biểu tình chống đối gần đây ở Hồng Kông, theo tuyên bố hôm thứ Ba của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang (Zheng Zeguang).

Biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc 

Ông Trịnh hôm thứ Ba đã triệu tập Ủy viên phụ trách các công việc của Hoa Kỳ tại CHND Trung Hoa Robert Forden để bày tỏ sự phản đối, trong tương quan Hoa Kỳ áp đặt biện pháp trừng phạt với 14 thành viên Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc CHND Trung Hoa, vì lý do Hồng Kông.

«Trong khoảng thời gian nhất định, Hoa Kỳ đã sử dụng nhiều chiêu thức khác nhau để can thiệp vào công việc của Hồng Kông với cái cớ bảo vệ dân chủ, nhân quyền và quyền tự trị của Hồng Kông, khuyến khích và hỗ trợ những hành vi tội phạm, kể cả chủ nghĩa ly khai và phá hoại trật tự xã hội, đồng thời áp đặt cái gọi là biện pháp trừng phạt chống các nhân vật trọng trách của Chính phủ trung ương Trung Quốc và chính quyền Hồng Kông», - tuyên bố của ông Trịnh Trạch Quang đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Thủ phạm chính thao túng hậu trường thế giới

Theo lời ông Trịnh, «tất cả những điều đó chứng tỏ Hoa Kỳ là kẻ thao túng lớn nhất núp sau hậu trường trong những cuộc bạo loạn gần đây ở Hồng Kông».

Người biểu tình cờ Mỹ ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: bằng cách can thiệp vào vụ Hương Cảng, phương Tây cố gắng làm suy yếu kinh tế Trung Quốc

Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng Chính phủ Trung Quốc kiên định chống lại sự can thiệp của các thế lực nước ngoài vào công việc của Hồng Kông cũng như quyết tâm thực hiện chính sách «một đất nước, hai hệ thống» nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của đất nước Trung Quốc.

«Với lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả tương ứng, tiếp tục thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của đất nước. Trung Quốc khuyến cáo Hoa Kỳ lập tức sửa chữa sai lầm, huỷ bỏ quyết định trừng phạt, chấm dứt can thiệp vào công việc của Hồng Kông và công việc nội bộ của Trung Quốc, nếu không, Hoa Kỳ sẽ phải chịu mọi trách nhiệm về những hậu quả nghiêm trọng», - ông Trịnh nói.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала